SharePoint
Liên kết web
 
 

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt: Kỳ vọng VITM Hà Nội 2022 sẽ tạo đà cho sự phục hồi của du lịch Việt Nam

06/04/2022 16:30
Sáng nay (31/3), tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2022) với chủ đề “Bình thường mới – Cơ hội mới cho Du lịch Việt Nam” đã chính thức khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ; Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, Trưởng ban tổ chức Hội chợ VITM Hà Nội 2022; lãnh đạo ngành du lịch các địa phương; lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia một số nước tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế; các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không, lữ hành, lưu trú, khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan, khu vui chơi giải trí…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc VITM Hà Nội 2022.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, VITM Hà Nội 2022 được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt khi ngành Du lịch đã trải qua 2 năm bị ngưng trệ và ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 và đang bắt đầu hồi phục trở lại.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhằm khởi động lại các hoạt động giao thương, kết nối, hợp tác phục hồi và phát triển du lịch. Đồng thời, cũng là dịp để ngành Du lịch tư duy, định vị và cơ cấu lại, tạo ra sự bứt phá mới, đẳng cấp mới trong phát triển.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ, trong 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã làm cho hàng ngàn doanh nghiệp lữ hành phải tạm ngừng hoạt động, hàng vạn cơ sở dịch vụ du lịch phải đóng cửa dẫn đến một số lượng lớn lao động trong ngành bị mất việc hoặc phải chuyển sang tìm việc ở các ngành hoặc lĩnh vực khác.

"Việc phục hồi cơ sở vật chất kỹ thuật, phục hồi các sản phẩm, dịch vụ cũng như nguồn nhân lực trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch là một quá trình không ít khó khăn, trở ngại, cần thời gian cũng như sự đầu tư lớn và chung tay của toàn ngành" - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để ngành Du lịch phục hồi như thời điểm chưa có dịch bệnh, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư cho việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, đầu tư cho phát triển sản phẩm mới, điểm đến mới, đường bay mới theo nhu cầu và xu hướng mới sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và khuyến khích khởi nghiệp trong du lịch.

Cùng với đó là cơ cấu lại thị trường khách du lịch sau đại dịch Covid-19, nhất là các thị trường khách du lịch quốc tế; đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá vào các thị trường mục tiêu, thị trường nguồn; chú trọng đặc biệt đến việc sử dụng công nghệ trong xúc tiến, quảng bá du lịch như các hoạt động xúc tiến, quảng bá trên nền tảng số.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tăng cường liên kết, chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cạnh tranh bình đẳng với các doanh nghiệp, điểm đến của các quốc gia khác trong khu vực, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt bày tỏ tin tưởng, tại Hội chợ này, với sự chủ động, tích cực của các địa phương và doanh nghiệp, nhiều liên kết mới, nhiều hợp đồng kinh doanh mới sẽ được ký kết, tạo đà cho sự phục hồi của du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

VITM Hà Nội 2022 có quy mô trên 500 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 52 tỉnh, thành phố và từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến sẽ có trên 2.000 doanh nghiệp và trên 40.000 người đến tham gia các hoạt động tại Hội chợ.

Với mục tiêu khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển trong bối cảnh "bình thường mới", tại VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng cục Du lịch triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, đặc biệt là Diễn đàn toàn quốc với chủ đề: "Phục hồi Du lịch Việt Nam – Định hướng mới, Hành động mới" nhằm bàn bạc, đề xuất các giải pháp cấp bách cho các doanh nghiệp du lịch cả nước chuyển đổi hoạt động theo hướng an toàn, bảo vệ môi trường và chuyển đổi số. Hàng loạt các Hội thảo, Hội nghị, Họp báo về xây dựng sản phẩm mới, về nhân lực du lịch, về các điểm đến mới và hoạt động kích cầu cũng sẽ được giới thiệu tại Hội chợ.

VITM Hà Nội 2022 diễn ra từ ngày 31/3 - 3/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày đầu tiên diễn ra VITM Hà Nội 2022:

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây