SharePoint
Liên kết web
 
 

Tiếp tục triển khai đào tạo chuyển đổi IPv6 cho các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL

13/07/2022 16:10
CĐS- Sáng 13/7, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi IPv6 cho các đơn vị thuộc Bộ.

Mục đích của buổi đào tạo nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo kỹ năng về chuyển đổi IPv6 cho hệ thống Công nghệ thông tin, internet của các cơ thuộc Bộ VHTTDL. Đối tượng đào tạo là lãnh đạo phụ trách công nghệ thông tin tại 85 cơ quan đơn vị thuộc Bộ và các cán bộ đầu mối mạng lưới an toàn thông tin.

Tại buổi đào tạo, hơn 30 học viên học trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm CNTT và 75 điểm cầu trực tuyến tại các đơn vị thuộc Bộ đã được giảng viên trình bày, giải đáp một số nội dung quan trọng về chuyển đổi IPv6.

Cụ thể là: Hiện trạng chuyển đổi IPv6 Quốc tế và Việt Nam; Hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi IPv6 quốc gia; Quy trình, cách thức chuyển đổi IPv6 trong cơ quan nhà nước; Kế hoạch chuyển đổi IPv6 của Bộ VHTTDL năm 2022; Chia sẻ và giải đáp các thắc mắc từ các đơn vị.

Được biết, do địa chỉ IPv4 cạn kiệt và sẽ không được sử dụng nữa trong giai đoạn tới, Chính phủ đã yêu cầu chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 và đưa nội dung này vào chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025 định hướng đến năm 2030. Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 làm nền móng xây dựng hạ tầng số, phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số.

Theo mục tiêu đề ra, đến cuối năm 2025 sẽ có 100% Bộ, Ngành địa phương hoàn thiện chuyển đổi IPv6 cho hệ thống CNTT, sẵn sàng triển khai thuần IPv6. Có 10 bước chuyển đổi IPv6 chia thành 3 giai đoạn là: Chuẩn bị; Kết nối, thử nghiệm; Hoàn thiện chuyển đổi.

Với chức năng là cơ quan chuyên trách về CNTT của Bộ VHTTDL, nhận thức được nhiệm vụ thiết yếu về chuyển đổi sang nền tảng IPv6 từ những năm 2018-2019, Trung tâm CNTT đã tham mưu cho Bộ VHTTDL cử cán bộ quản lý và nhân sự chuyên môn về CNTT tham gia các khóa học đào tạo, nâng cao nhận thức và kỹ năng hướng tới nhiệm vụ chuyển đổi IPv6 của Bộ Thông tin và Truyền thông và đầu mối là VNNIC.

Tiếp tục triển khai đào tạo chuyển đổi IPv6 cho các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL - Ảnh 2.

Các học viên dự buổi đào tạo. Ảnh: Lê Minh

Trung tâm CNTT cũng đã chủ động xây dựng Kế hoạch chuyển đổi IPv6 cho Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025. Song song với việc này, Trung tâm cũng đã tổ chức các lớp đào tạo, phổ biến về nhiệm vụ chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan đơn vị đầu mối của Bộ VHTTDL.

Được biết, Kế hoạch triển khai chuyển đổi IPv6 cho các hệ thống CNTT của Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025 đặt mục tiêu hiện đại hóa hệ thống CNTT, kết nối internet, cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến để đảm bảo an toàn thông tin, phát triển hạ tầng số, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp về nhu cầu truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước qua IPv6; Tăng cường tỷ lệ sử dụng IPv6 trong cơ quan đơn vị thuộc Bộ VHTTDL tương đương với tỷ lệ sử dụng IPv6 chung trên mạng Internet Việt Nam và phù hợp với xu thế chuyển đổi công nghệ IPv6 chung của thế giới.

Theo Kế hoạch này, đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, Cổng dịch vụ công của Bộ hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6. Chuyển đổi toàn bộ hạ tầng, mạng lưới, dịch vụ kết nối internet và hệ thống thông tin... sang hoạt động với IPv6.

Được biết, đây là buổi đào tạo thứ hai do Trung tâm CNTT tổ chức cho các đơn vị thuộc Bộ. 

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây