SharePoint
Liên kết web
 
 

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Trung tâm Công nghệ Thông tin

24/12/2021 17:13
(TTCNTT) - Sáng 23/12, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ Thông tin (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo công tác năm 2021 của Trung tâm Công nghệ Thông tin (CNTT), trong năm 2021, Cấp ủy Chi bộ và Ban Giám đốc Trung tâm đã chủ động đẩy mạnh phối hợp công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra đúng trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, trong thời gian cả nước tập trung cao độ phòng chống dịch COVID - 19, Cấp ủy, Ban Giám đốc đã bám sát các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, bệnh nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành mọi công tác theo Kế hoạch và nhiệm vụ đột xuất được giao.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Trung tâm Công nghệ thông tin

Về công tác xây dựng Đảng, Cấp ủy, Ban Giám đốc tập trung, chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng của các đảng viên, xây dựng Chi bộ, cơ quan dân chủ, đoàn kết nội bộ.

Chi bộ Đảng đã thực hiện tốt các nhiệm vụ: lãnh đạo công tác tư tưởng và lãnh đạo chính quyền thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ; Cấp ủy luôn chú trọng xây dựng Chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của tất cả đảng viên, viên chức, người lao động nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021 – 2025); đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Năm 2021, Chi bộ Đảng Trung tâm đã thực hiện quy trình, thủ tục kiện toàn Bí thư chi bộ, Phó bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đã được Đảng bộ cấp trên chuẩn y theo đúng các quy định của Đảng.

Về công tác Đoàn Thanh niên: Trong năm 2021, Công đoàn Trung tâm đã hưởng ứng tích cực các hoạt động, cuộc vận động của Công đoàn Bộ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phát động phong trào toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Nam phòng chống dịch… Ngoài ra, còn tổ chức thực hiện hoạt động thiện nguyện tặng gần 500 suất quà là lương thực, thực phẩm tới các gia đình khó khăn mắc kẹt tại Hà Nội trong các đợt giãn cách xã hội…

Về nhiệm vụ chuyên môn triển khai nhiệm vụ CNTT, Trung tâm CNTT đã được Lãnh đạo Bộ giao triển khai 16 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã hoàn thành 08 nhiệm vụ, 04 nhiệm vụ hoàn thành vào tháng 12/2021, 04 nhiệm vụ triển khai thường xuyên và ghi nhận kết quả hàng năm.

Tham mưu xử lý, triển khai văn bản với đối với 1288 văn bản đến và 493 văn bản đi gửi Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các đơn vị liên quan.

Chủ trì xây dựng và tham mưu Lãnh đạo Bộ ban hành các quy chế, quy định triển khai ứng dụng CNTT tại Bộ VHTTDL; Xây dựng và trình Bộ phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Trong năm 2021, Trung tâm CNTT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Triển khai công tác cải cách hành chính: Trung tâm CNTT đã triển khai hoàn thành các nhiệm vụ: Xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ VHTTDL phiên bản 2.0; Hệ thống báo cáo của Bộ kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia; Triển khai thanh toán trực tuyến cho các TTHC mức độ 3 và 4 có yêu cầu nghĩa vụ tài chính tại Cục Bản quyền, Cục Điện ảnh và Tổng cục Du lịch; Thực hiện tích hợp và cung cấp các TTHC có đủ điều kiện đang ở mức 3,4 của Bộ lên Cổng dịch vụ công quốc gia; Hỗ trợ các đơn vị có TTHC thực hiện số hóa hồ sơ TTHC trong năm cập nhật lên hệ thống; Đảm bảo tỷ lệ hồ sơ, văn bản thực hiện trên môi trường mạng theo quy định; Thực hiện tin, bài thông tin tuyên truyền về CCHC của Bộ trên Cổng thông tin điện tử và Báo điện tử Tổ Quốc. Ngoài ra, các nhiệm vụ khác về CNTT trong Báo cáo cũng là những nhiệm vụ thực hiện mục VI. Xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số thuộc Kế hoạch CCHC của Bộ năm 2021.

Xây dựng và trình Bộ phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin năm 2022 của Bộ VHTTDL theo quy định; trình Bộ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số của Bộ VHTTDL trong tháng 12 năm 2021 theo đúng quy định và nhiệm vụ được giao; Tổ chức đánh giá và xây dựng báo cáo phê duyệt chủ trương hợp nhất Hệ thống Cổng Dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa điện tử để thiết lập Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của Bộ VHTTDL theo Quyết định 468/QĐ-TTg; Hoàn thành xây dựng, cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0 của Bộ theo Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, phiên bản 2.0, phù hợp với yêu cầu của Chính phủ số nhằm triển khai Chính phủ số đồng bộ trên quy mô toàn quốc, đảm bảo kết nối, liên thông; Đã trình Bộ ký Quyết định Ban hành kế hoạch thực hiện Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về "Quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước"...

 

Giám đốc Trung tâm CNTT, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc Nguyễn Thị Hoàng Lan báo cáo tại Hội nghị

Thực hiện tốt chế độ báo cáo chuyên môn về CNTT theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL đối với: Nghị quyết 17/NQ-CPcủa Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử; Báo cáo số liệu về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ VHTTDL; Báo cáo đánh giá an toàn an ninh thông tin; Báo cáo đánh giá chỉ số sẵn sàng dứng dụng CNTT (ICTindex); Báo cáo đánh giá chỉ số chuyển đổi số; Báo cáo thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ VHTTDL định kỳ và đột xuất theo quy định.

Với nhiệm vụ triển khai nền tảng ứng dụng CNTT của Bộ VHTTDL, xác định phải là đơn vị đi đầu trong công tác chuyển đổi số ở Bộ VHTTDL, Trung tâm đã triển khai các nền tảng ứng dụng CNTT của Bộ như: Quản lý văn bản, lịch họp trực tuyến; Dịch vụ công trực tuyến và Một cửa điện tử; Hệ thống Báo cáo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hệ thống thư điện tử của Bộ VHTTDL; Phần mềm đánh giá công chức, viên chức của Bộ.

Với nhiệm vụ quản trị hạ tầng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin, Trung tâm đã triển khai, tổ chức bảo đảm an toàn thông tin cho các Hệ thống thông tin của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch theo mô hình "4 lớp"; Duy trì hoạt động ổn định, thông suốt và đảm bảo an toàn, an ninh các hệ thống dùng chung của Bộ...

Về nhiệm vụ thông tin và truyền thông, Cổng thông tin của Bộ đã thực hiện đăng tải trên 3.650 tin, bài, phóng sự ảnh, video clip tại các mục thông tin. Hoàn thành khởi tạo mới một số Chuyên mục thông tin theo yêu cầu từ Chính phủ, Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ chí Minh, Đạo đức xã hội, Bộ pháp điển điện tử, Chuyển đổi số với hơn 200 tin/ bài viết được cập nhật.

Bám sát các sự kiện nổi bật của Ngành để thông tin sớm nhất đến bạn đọc trên Cổng thông tin Bộ. Đăng tải gần 700 văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; 61 dự thảo văn bản pháp luật, văn bản quản lý điều hành lấy ý kiến nhân dân trên Cổng thông tin điện tử của Bộ; 03 văn bản công khai ngân sách và thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước; cập nhật mới 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thư viện. Tiếp nhận trực tiếp qua mục Hỏi Đáp trên Cổng và chuyến đến các đơn vị liên quan 35 câu hỏi, phản ánh của nhân dân với Bộ và các đơn vị thuộc Bộ về các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình.

Toàn cảnh Hội nghị

Tính đến ngày 30/11/2021, Báo điện tử Tổ Quốc và các chuyên trang Nhịp sống kinh tế, Nhịp sống Việt, Tri thức trẻ, toquoc.tv đã thực hiện hơn 145.000 tin/bài, clip theo đúng định hướng, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Lượng bạn đọc tăng trưởng 5% so với năm 2020.

Báo điện tử Tổ Quốc bám sát tuyên truyền các nội dung về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế mà Bộ VHTTDL triển khai trong thời gian qua cụ thể: Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (phần nội dung quyền tác giả, quyền liên quan); Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; Sửa đổi, bổ sung một số quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú; Sửa đổi, bổ sung một số điều các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; thể thao; quyền tác giả, quyền liên quan.

Tuyên truyền đậm nét về kế hoạch, chương trình hoạt động trọng tâm của ngành: Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025; Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030; Chương trình quốc gia truyền thông, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030; Chương trình "Chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030… Thông qua các bài viết, video clip, infographics, emagazine… giúp cho bạn đọc tiếp cận nhanh, dễ hiểu những thông tin về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của ngành.

Hội nghị cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế và phương hướng, nhiệm vụ của năm 2022.

 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho cán bộ, nhân viên Trung tâm CNTT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chúc mừng và đánh giá cao các thành tích mà Trung tâm CNTT đã đạt được trong năm 2021. Thứ trưởng cho rằng, năm 2021 là năm đầy khó khăn, thách thức của cả nước cũng như ngành VHTTDL. Trong bối cảnh đó, nhờ có sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên mà Trung tâm CNTT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ giao phó.

Theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Trung tâm CNTT giữ vai trò thực hiện hai lĩnh vực hết sức quan trọng và được Lãnh đạo bộ quan tâm hiện nay là CNTT và truyền thông. Thứ trưởng mong rằng, trong năm 2022, sau khi đã kiện toàn bộ máy, bước vào năm 2022, Trung tâm CNTT cần phát huy tinh thần đoàn kết, ổn định và phát triển, hoàn thành tốt những nhiệm vụ quan trọng.

Thứ trưởng lưu ý trong thực hiện nhiệm vụ CNTT, Trung tâm CNTT cần chủ động, tích cực trong kết nối với các Bộ, ngành, các đơn vị của Bộ. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng kế hoạch thực hiện, đúng, trúng, "Đối với CNTT, việc xây dựng kế hoạch đúng quyết định thành công và giảm thời gian thực hiện rất lớn"- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương gợi mở.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cổng thông tin điện tử; Báo điện tử Tổ Quốc và các chuyên trang, Thứ trưởng cho rằng, cùng với việc tăng số lượng sản xuất các tin, bài, cần chú trọng nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, bám sát việc thông tin các lĩnh vực của ngành.

Thứ trưởng tin tưởng, với việc giữ vững đội ngũ, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, tinh thần đoàn kết, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm CNTT sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa Trung tâm trở thành đơn vị mũi nhọn của Bộ VHTTDL.

Hồng Hà- Nam Nguyễn

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây