SharePoint
Liên kết web
 
 

Ký kết chương trình hợp tác truyền thông giữa Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm CNTT giai đoạn 2021- 2026

06/12/2021 16:15
(TTCNTT) - Ngày 3/12, tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả, Bộ VHTTDL, đã diễn ra Lễ ký kết chương trình hợp tác truyền thông giữa Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm CNTT giai đoạn 2021-2026.

Tham dự lễ kí kết, về phía Cục Bản quyền tác giả có ông Lê Hồng Phong, Cục trưởng; Phó Cục trưởng bà Phạm Thị Kim Oanh và ông Trịnh Tuấn Thành. Về phía Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc có bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giám đốc Trung tâm CNTT kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc; Phó Giám đốc Trung tâm CNTT bà Nguyễn Thanh Huyền, bà Vũ Ngọc Trinh và ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Tổ Quốc.

Tại lễ ký kết, ông Lê Hồng Phong, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả đã lược sử lại quá trình hợp tác giữa hai cơ quan trong nhiều năm qua và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc và Cục Bản quyền tác giả. Ông Lê Hồng Phong nhấn mạnh, cùng với sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ và nhân lực, thời gian qua, Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc đã có những phát triển vượt bậc, trong đó có sự hợp tác về CNTT và công tác truyền thông đối với các lĩnh vực hoạt động của Cục Bản quyền tác giả.

Ông Lê Hồng Phong, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phát biểu tại lễ ký kết.

Cục trưởng Lê Hồng Phong kỳ vọng, với chương trình hợp tác sắp tới, hai bên tiếp tục có những triển khai cụ thể, chặt chẽ hơn, thiết thực góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hai cơ quan, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ VHTTDL giao phó.

Thống nhất cao với các nội dung hợp tác, tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giám đốc Trung tâm CNTT kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc cho hay, trong xu thế phát triển và hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng, nhận thức về các vấn đề liên quan tới bản quyền tác giả ngày càng được coi trọng, và đặc biệt, theo mục tiêu đặt ra của Chiến lược Văn hóa Việt Nam đến năm 2030 là doanh thu của các ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP thì vấn đề bản quyền tác giả lại càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết. Các sản phẩm văn hóa có thể tiếp cận rộng rãi với công chúng nhiều châu lục với chỉ một cú nhấp chuột. Điều đó đồng nghĩa với việc bảo hộ bản quyền tác giả đối với các sản phẩm văn hóa càng trở nên phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giám đốc Trung tâm CNTT kiêm Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ Quốc phát biểu tại buổi lễ.

Thời gian qua, Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc đã dành sự quan tâm, theo sát các vấn đề liên quan tới vấn đề bản quyền tác giả và coi đây là một trong những trọng tâm trong thông tin của ngành được chuyển tải trên các phương tiện truyền thông của Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc.

"Hy vọng Lễ ký kết hôm nay đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả giữa Trung tâm CNTT, Báo điện tử Tổ Quốc, Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL với Cục Bản quyền tác giả, mở ra một giai đoạn phát triển mới của hai cơ quan"- Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan nhấn mạnh.

Toàn cảnh lễ ký kết.

Theo chương trình hợp tác giữa hai cơ quan, hai bên được sử dụng để đăng tải các tác phẩm báo chí của nhau tại website Quyền tác giả Việt Nam của Cục Bản quyền tác giả (http://www.cov.gov.vn), Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (https://bvhttdl.gov.vn) và Báo Điện tử Tổ Quốc (https://toquoc.vn). Trong quá trình sử dụng đăng tải hai Bên phải tuân thủ các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Hai bên tôn trọng quyền nhân thân của tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm báo chí; Sử dụng các tác phẩm báo chí của nhau sẽ không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; Phải đảm bảo các tác phẩm báo chí khi đăng tải không bị Bên thứ ba khai thác, sử dụng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Hai bên cũng thường xuyên trao đổi các ấn phẩm, báo cáo, thống kê định kỳ, điểm báo… về quyền tác giả, quyền liên quan, công nghiệp văn hóa và công nghệ thông tin; Thường xuyên trao đổi đào tạo, bổ sung các lớp tập huấn về quyền tác giả, quyền liên quan, công nghiệp văn hóa và CNTT; chủ động trao đổi, cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên báo chí hoạt động, đưa tin trong các sự kiện do hai Bên tổ chức trong nước và quốc tế.

Đồng thời hai cơ quan cũng đẩy mạnh và ưu tiên hợp tác với nhau trong các chương trình truyền thông thuộc các chương trình, dự án, đề án liên quan đến tuyên truyền về quyền tác giả, quyền liên quan.

Thái Linh, ảnh: Nam Nguyễn

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây