SharePoint
Liên kết web
 
 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: Trung tâm CNTT cần coi trọng hai nhiệm vụ CNTT và truyền thông

30/12/2020 16:56
(TTCNTT) - Chiều 29/12, tại Hà Nội, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020, Triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2020, công tác chỉ đạo, điều hành của tập thể Chi ủy, Ban Giám đốc Trung tâm CNTT đã có nhiều đổi mới trong việc tăng cường sự phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý tổ chức thực hiện các nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm theo đúng kế hoạch đề ra. Trung tâm đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, đồng thời mở rộng hoạt động chuyên môn trong việc hỗ trợ các đơn vị trong, ngoài Bộ để phát triển và tạo nguồn thu góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, nhân viên trong cơ quan.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong công tác chuyên môn lĩnh vực CNTT, Trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước về CNTT. Tham mưu Lãnh đạo Bộ trả lời, đóng góp ý kiến đối với 548 văn bản đến và 226 văn bản đi gửi Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và gia đình.

Chủ trì xây dựng và tham mưu Lãnh đạo Bộ ban hành các quy chế, quy định trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ VHTTDL. Tổ chức triển khai thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ tại Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng 2025.

Trung tâm đã hoàn thiện báo cáo thu thập số liệu mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT – truyền thông của Bộ VHTTDL năm 2020 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông chấm điểm, xếp hạng. Triển khai Kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2020, tổng hợp nhu cầu, nhiệm vụ ứng dụng CNTT của các đơn vị, xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Triển khai đúng tiến độ các nhiệm vụ: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025; Triển khai Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan- Điều hành Trung tâm CNTT, Báo điện tử Tổ Quốc phát biểu tại Hội nghị

Tiếp tục duy trì, vận hành thông suốt, đảm bảo an toàn thông tin đối với Hệ thống quản lý văn bản và điều hành của Bộ, đảm bảo 100% văn bản được ký số xử lý trên môi trường mạng cho 29 đơn vị thuộc Bộ; Tích hợp chữ ký số; Hoàn thành tích hợp và triển khai phần mềm đăng ký Lịch tuần công tác của Lãnh đạo Bộ trên cùng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành.

Trung tâm đã giúp việc Lãnh đạo Bộ hoàn thành nhiệm vụ kết nối liên thông và tích hợp giữa Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị có dịch vụ công của Bộ cung cấp 95 thủ tục hành chính cấp Trung ương ở mức độ 2 (đạt tỷ lệ 100%); Trong đó cung cấp 11 thủ tục dịch vụ công mức độ 3 và 52 thủ tục dịch vụ công mức độ 4 (đạt tỷ lệ 66.3%).

Trung tâm CNTT đảm bảo vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ thông suốt, đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đặc biệt việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã hỗ trợ tích cực cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hoàn thành nhiệm vụ triển khai phần mềm Hệ thống thông tin Một cửa điện tử của Bộ VHTTDL đảm bảo các yêu cầu, tính năng, chức năng; Duy trì hoạt động và đảm bảo các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp cho 12 đơn vị; Hoàn thành kết nối liên thông Cổng dịch vụ công Quốc gia, hệ thống thanh toán điện tử theo yêu cầu của Chính phủ.

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch triển khai Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ và đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt chủ trương thực hiện; Triển khai nhiệm vụ về Xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0 của Bộ; Triển khai đúng tiến độ nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025; Triển khai các công việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, vận hành hệ thống e-mail dùng chung của Bộ và Quản trị các hệ thống thông tin dùng chung của Bộ…

Trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức thành công 06 chương trình bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông phục vụ công tác chuyên môn đối với hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức của ngành;) Thẩm định các Dự án về công nghệ thông tin; Hoàn thành 100% các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ giao về công tác cải cách hành chính.

Về nhiệm vụ thông tin và truyền thông, Cổng thông tin của Bộ đã thực hiện cập nhật hơn 3.800 tin, bài; đăng tải 700 văn bản; 33 dự thảo văn bản pháp luật lấy ý kiến công dân; cập nhật 240 thủ tục hành chính cấp trung ương và địa phương.

Báo Điện tử Tổ Quốc và các chuyên trang đã thực hiện xuất bản 51.775 tin/bài theo đúng định hướng, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL. Các tin bài đã đảm bảo vừa bám sát các vấn đề nóng bỏng của thời sự, của cuộc sống; vừa đảm bảo thông tin đa dạng, nhiều chiều, phân tích, nhìn nhận sâu sắc.

Năm 2020, Lãnh đạo, phóng viên, Biên tập viên của Báo điện tử Tổ Quốc đã nhận được bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ VHTTDL cũng như nhiều cơ quan khác, vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác truyền thông, giải thưởng về nghiệp vụ báo chí.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở cho cán bộ, viên chức Trung tâm CNTT

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Trung tâm CNTT và Báo điện tử Tổ Quốc trong năm 2020. Thứ trưởng khẳng định, năm 2020 là năm khó khăn chung của cả nước trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, tuy nhiên, Trung tâm CNTT, Báo điện tử Tổ Quốc vẫn hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Chia sẻ với những khó khăn của Trung tâm như về kinh phí để duy trì, đầu tư cho hạ tầng công nghệ, Thứ trưởng khẳng định, CNTT là lĩnh vực rất được Lãnh đạo Bộ quan tâm. Trung tâm cần xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn trình Lãnh đạo Bộ xem xét. Thứ trưởng mong rằng, với sức trẻ của cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ CNTT trong năm 2021.

Về nhiệm vụ thông tin, Thứ trưởng đánh giá cao những thành tích mà Báo điện tử Tổ Quốc, Cổng Thông tin Bộ đã đạt được trong năm qua. Thứ trưởng mong muốn, bên cạnh việc cập nhật kịp thời, hiệu quả các thông tin chính trị, xã hội của đất nước và thế giới, Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là tờ báo điện tử của Bộ VHTTDL với những bài viết sâu sắc, có dấu ấn riêng về lĩnh vực VHTTDL và Gia đình.

"Năm 2021, mong Lãnh đạo Trung tâm CNTT, cán bộ, viên chức, người lao động tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Xác định trúng, đúng, chính xác vấn đề để tham mưu, tư vấn cho lãnh đạo Bộ về CNTT và nhiệm vụ truyền thông phải coi trọng ngang nhau"- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu.

Hà An- ảnh Minh Khánh

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây