SharePoint
Liên kết web
 
 

NSND Quang Thọ: Vang mãi giai điệu Tổ Quốc là chương trình có tính chất giáo dục và nghệ thuật cao, quy tụ những ca sĩ tên tuổi

02/01/2019 16:23
(TTCNTT) - Khi thể hiện Người là niềm tin tất thắng, tôi vẫn nghe thấy sự chân thực mãnh liệt của niềm thương kính lớn lao- NSND Quang Thọ chia sẻ trước thềm chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2019.

NSND Quang Thọ là một trong những giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam. Với giọng hát hào sảng nhưng chan chứa tình cảm, ông chạm đến trái tim người nghe qua những ca khúc như Tình ca, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Tổ quốc gọi tên mình…

Khán giả của chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc lần thứ 3, 2019 sẽ tiếp tục được tái ngộ NSND Quang Thọ qua ca khúc Người là niềm tin tất thắng- một trong những ca khúc gắn với tên tuổi của ông.

NSND Quang Thọ trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2018 (ảnh Nam Nguyễn)

Đánh giá cao chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc, NSND Quang Thọ chia sẻ: "Tôi đã tham gia chương trình năm 2018 và rất vinh dự, tự hào vì tiếp tục được hát trong Chương trình năm thứ 3. Với những ca khúc hào hùng về đất nước, những ca khúc sống mãi với thời gian, rất ấn tượng và hấp dẫn. Vang mãi giai điệu Tổ Quốc quy tụ những ca sĩ tên tuổi hiện nay, với nhiều ca khúc hay nhất về đất nước, con người Việt Nam, đây là chương trình hết sức tốt, mang tính chất giáo dục và nghệ thuật cao".

NSND Quang Thọ chia sẻ, hơn 50 năm ca hát, để giữ được lửa trong chất giọng, để truyền được cảm xúc đến người nghe, dù thể hiện bất cứ ca khúc nào, NSND Quang Thọ cũng hát bằng tất cả trái tim mình. Đặt mình vào cảm xúc của tác giả ở thời điểm sáng tác ca khúc đó. Với những ca khúc về Bác Hồ, ông còn hát bằng cả tình yêu, niềm tự hào về Người.

NSND Quang Thọ sẽ tái ngộ khán giả trong Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2019 (ảnh Minh Khánh)

Ca khúc Người là niềm tin tất thắng được nhạc sĩ Chu Minh sáng tác cách đây đúng 50 năm, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Cho đến bây giờ, 50 năm kể từ ngày chủ tịch Hồ Chí Minh mất, nhưng tôi vẫn không cầm được nước mắt trong niềm thương nhớ và xúc động lớn lao mỗi khi xem lại những thước phim về tang lễ của Người - NSND Quang Thọ cho biết.

Nhạc sĩ Chu Minh từng khẳng định, người đầu tiên thể hiện ca khúc Người là niềm tin tất thắng là ca sỹ Bích Liên, sau này có nhiều người hát như Quốc Hương, Trần Khánh và người đọng lại nhất là NSND Quang Thọ.

NSND Quang Thọ chia sẻ: "Khi thể hiện Người là niềm tin tất thắng, tôi vẫn nghe thấy sự chân thực mãnh liệt của niềm thương kính lớn lao và lạ kỳ về cái ngày buồn thương của dân tộc- ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta qua đời. Tôi tin rằng, khi nghe ca khúc này, không chỉ trong trái tim cá nhân tôi, ắt hẳn là trong cả trái tim của biết bao người cùng da diết niềm kính yêu, thương nhớ Bác".

NSND Quang Thọ sở hữu chất giọng hào sản, dày ấm đầy nội lực

"Đất nước nghiêng mình/Đời đời nhớ ơn/Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam/………Thế giới nghiêng mình/Loài người tiếc thương/Đây người chiến sỹ đấu tranh cho tự do/……………Hồ Chí Minh, Bác Hồ Chí Minh/Ôi trái tim Người nặng nghĩa bốn phương/Vì độc lập tự do đường lên phía trước rực màu cờ sao/Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu/Người là niềm tin tất thắng sáng ngời…Ca khúc vừa trữ tình da diết, vừa hào hùng và đầy cảm xúc. Tôi sẽ gửi gắm cả tình yêu, niềm tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến tất cả khán giả của Vang mãi giai điệu Tổ Quốc"- NSNS Quang Thọ chia sẻ thêm.

Sở hữu giọng baritone hào sảng, dày, ấm đầy nội lực, trong suốt nửa thế kỷ hát, NSND Quang Thọ đã ghi dấu ấn đậm nét qua các trường ca thách thức mọi tiếng hát ở mọi thời đại như: Trường ca Sông Lô (Văn Cao); Hướng về Hà Nội (Hoàng Dương); Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam (Chu Minh); Hà Nội niềm tin và hy vọng (Phan Nhân); Tôi là người thợ mỏ, Tình ca người thợ mỏ (Hoàng Vân), Sơn nữ ca (Trần Hoàn), Biệt ly (Dzoãn Mẫn), Tình ca (Hoàng Việt), Lá đỏ (Hoàng Hiệp), Tâm tình người thủy thủ (Hoàng Vân)...

Không chỉ là một ca sĩ nổi tiếng, ông còn là chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc – Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trên cương vị một người thầy, NSND Quang Thọ đã truyền thụ những kinh nghiệm, kỹ thuật và niềm say mê cống hiến âm nhạc cho học trò. Để ngày hôm nay, âm nhạc chính thống và đương đại có một lớp "ngôi sao" trưởng thành từ sự dìu dắt của ông như Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Khánh Linh, Lan Anh, Tân Nhàn...

"Nhiều người hỏi tại sao tôi còn giữ được giọng hát cho đến tận bây giờ? Bởi mấy chục năm nay tôi làm nghề dạy hát: phải hát lại những gì mình đã hát, để còn dạy lại cho học sinh. Thế nên, sự "trở lại" với giọng hát là thường xuyên luyện với học trò. Người dạy hát phải thị phạm để học trò hát theo. Người dạy hát nhiều khi còn mệt hơn hát bình thường. Bởi những khi học trò hát không đạt, mình phải hát lại, thậm chí... tăng cường độ lên"- NSND Quang Thọ "bật mí".

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 


 

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây