SharePoint
Liên kết web
 
 

Quản lý chặt việc sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam

28/05/2017 09:19
(TTCNTT)- Không thể phủ nhận internet đã đem lại lợi ích to lớn cho phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia, nhưng việc đưa thông tin xấu, sai sự thật lên mạng internet đang ngày càng nhiều. Để bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững trong xã hội thông tin, việc sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam cần được quản lý chặt chẽ.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 26/5.

Đây là dịp để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế nắm bắt đầy đủ các quy định, tổ chức thực hiện đúng để bảo đảm việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật, tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi.

Thời gian qua, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đem lại lợi ích to lớn, tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia. Đến cuối năm 2016 đã có 329,3 triệu tên miền được đăng ký trên thế giới, tăng 6,8% so với năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, internet phát triển cũng đồng thời làm gia tăng các vấn đề của xã hội, đặc biệt ngày càng xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật trong sử dụng website, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật lên mạng internet. Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang tiếp tục xử lý nhiều vụ việc như vậy. Để bảo đảm sự phát triển lành mạnh, bền vững trong xã hội thông tin, việc sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam cần được quản lý chặt chẽ.

Về mặt kỹ thuật, tên miền internet là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ, được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền. Theo pháp luật Việt Nam, các chủ thể sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi tham gia kết nối internet dù sử dụng tên miền quốc gia của Việt Nam ".vn" hay tên miền quốc tế đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên mạng. Thống kê cho thấy các vi phạm xảy ra ở các trang mạng sử dụng tên miền quốc tế cao hơn ở tên miền quốc gia ".vn".

Theo kết quả rà soát của Trung tâm Internet Việt Nam, hiện có 96 nhà đăng ký cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền được công bố trên trang “thongbaotenmien.vn”. Trong đó có 32/96 đơn vị có báo cáo cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế với Bộ Thông tin và Truyền thông, có Giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng ký với Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN) hoặc ký hợp đồng với nhà đăng ký tên miền chính thức để cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam...

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, theo thống kê của Tổng cục Thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử chiếm 45% (khoảng 220.000 doanh nghiệp). Song, tính đến ngày 16/5, số lượng tên miền được chủ thể báo cáo về việc sử dụng tên miền quốc tế trên trang web thongbaotenmien.vn chỉ có 157.464 tên miền.

Ông Tân cho rằng, việc đăng ký sử dụng tên miền quốc gia là lựa chọn tốt, thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm mà khách hàng đặt vào website của chủ thể. Khi đối tác truy cập các trang web địa phương, cảm giác đầu tiên sẽ là yên tâm hơn một địa chỉ chưa xác định (ngay qua tên miền). Google hay Facebook mặc dù là thương hiệu lớn nhưng đều sử dụng tên miền “.vn” tại Việt Nam.

(Nguồn: chinhphu.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây