SharePoint

Bộ TT&TT phân công đầu mối thúc đẩy phát triển, sử dụng các nền tảng số quốc gia

05/04/2023 17:30
CĐS- 35 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa được Bộ TT&TT phân công các đơn vị đầu mối thuộc Bộ phụ trách việc thúc đẩy phát triển và sử dụng năm 2023.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã xác định phát triển các nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả. 

Nền tảng số là hệ thống thông tin phục vụ các giao dịch điện tử trực tuyến hoạt động theo mô hình sử dụng công nghệ số để tạo môi trường mạng cho phép nhiều bên cùng tham gia để giao dịch, cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân, có thể sử dụng ngay, đơn giản, thuận tiện, linh hoạt theo yêu cầu, dễ dàng phổ biến trên diện rộng, các bên tham gia không cần tự đầu tư, quản lý, vận hành, duy trì. Đây là “hạ tầng mềm” của không gian số, giải quyết các bài toán cụ thể của chuyển đổi số, tạo lập và lưu trữ dữ liệu người dùng; càng có nhiều người sử dụng thì dữ liệu càng nhiều, chi phí càng rẻ, giá trị tạo ra càng lớn.

 

Nền tảng trung tâm giám sát điều hành thông minh là 1 trong 35 nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số đã được Bộ TT&TT công bố. 

Để hình thành một hệ sinh thái nền tảng số Việt Nam đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số, từ tháng 2/2022, Bộ TT&TT đã ban hành Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, danh mục 35 nền tảng quốc gia phục vụ chuyển đổi số, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số cũng đã được Bộ TT&TT công bố.

Năm 2023 đã được chọn là năm dữ liệu quốc gia. Từ khóa “nền tảng số” tiếp tục được nhấn mạnh, bởi lẽ để có dữ liệu, để dữ liệu có thể liên thông, kết nối liền mạch và để khai thác dữ liệu được dễ dàng thì cần phải có các nền tảng số được dùng thống nhất, xuyên suốt.

Nhằm đảm bảo Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia tiếp tục được triển khai hiệu quả, Bộ TT&TT vừa có quyết định phân công các đơn vị đầu mối thuộc Bộ thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia năm 2023 phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Cùng với việc phân công cụ thể các đơn vị thuộc Bộ làm đầu mối cho từng nền tảng số quốc gia, Bộ TT&TT cũng nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị đầu mối này.

Cụ thể, đơn vị đầu mối thúc đẩy với mỗi nền tảng số quốc gia có trách nhiệm định kỳ hàng năm tổ chức, thực hiện đánh giá, kiểm định, công bố, sửa đổi, cập nhật danh sách nền tảng số đáp ứng yêu cầu chức năng, tính năng kỹ thuật và bảo đảm an toàn thông tin mạng; tổ chức, thực hiện tuyên truyền, phổ biến các nền tảng số đã được công bố đáp ứng yêu cầu chức năng, tính năng kỹ thuật và bảo đảm an toàn thông tin mạng….

Đồng thời, định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia thuộc phạm vi phụ trách, với các nội dung tối thiểu gồm doanh nghiệp chủ quản nền tảng số, tên nền tảng số, mô hình và kết quả triển khai tham khảo, mức độ phổ biến, chi phí triển khai hoặc báo giá tham khảo. Ngoài ra, các đơn vị còn có trách nhiệm phối hợp, cung cấp thông tin kết quả triển khai cho Vụ Kinh tế số và Xã hội số.

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây