SharePoint
Liên kết web
 
 

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

07/02/2023 10:50
CĐS- Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Nhiều điểm mới trong quy định về trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu là mạng lưới tài nguyên lưu trữ và tính toán, cho phép phân phối các ứng dụng phần mềm và dữ liệu. Về mặt vật lý, trung tâm dữ liệu là 1 công trình xây dựng gồm hạ tầng kỹ thuật cùng với hệ thống máy tính và tài nguyên được lắp đặt trên đó để lưu trữ, xử lý, trao đổi, cung cấp dữ liệu và ứng dụng của một hay nhiều tổ chức, cá nhân.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ rất quan tâm đến hoạt động xây dựng, vận hành, khai thác trung tâm dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế tiên tiến để thiết kế, xây dựng, vận hành trung tâm dữ liệu. Một số trung tâm đã có chứng nhận của tổ chức quốc tế uy tín và công bố tiêu chuẩn quốc tế áp dụng để quảng bá về năng lực của đơn vị.

Cùng với quá trình chuyển đổi số, thị trường dịch vụ trung tâm dữ liệu phát triển mạnh mẽ. Các trung tâm chứa đựng khối lượng lớn dữ liệu quan trọng và thiết yếu trong nền kinh tế số, phục vụ phát triển Chính phủ số.

Thông tư 23 của Bộ TT&TT về quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu
có hiệu lực từ tháng 2/2023. (Ảnh minh họa) 

Nắm bắt xu thế phát triển công nghệ, từ cuối tháng 11/2022, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư 23 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 03/2013/TT-BTTTT ngày 22/1/2013 quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với trung tâm dữ liệu. 

Chính thức có hiệu lực từ tháng 2, theo Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) của Bộ TT&TT, bên cạnh việc kế thừa các nội dung còn phù hợp của Thông tư 03 năm 2013, Thông tư 23 có một số điểm mới như: Cập nhật các quy chuẩn kỹ thuật cập nhật về tiếp đất, chống sét, phòng chống cháy, bao gồm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếp đất cho các trạm viễn thông - QCVN 9:2016/BTTTT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chống sét cho các trạm viễn thông và mạng cáp ngoại vi viễn thông - QCVN 32:2020/BTTTT, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình - QCVN 06:2020/BXD.

Bổ sung quy định áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến, phổ biến nhất trên thế giới về yêu cầu hạ tầng kỹ thuật của trung tâm dữ liệu (TCVN 9250:2021, TIA-942-B của ANSI/TIA và tiêu chuẩn Tier của Uptime Institute) và các doanh nghiệp công bố sự phù hợp theo cấp độ xếp hạng phù hợp. “Việc mở rộng các tiêu chuẩn áp dụng cho phép doanh nghiệp chủ động lựa chọn tiêu chuẩn phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng hạ tầng trung tâm dữ liệu và là cơ sở để doanh nghiệp duy trì chất lượng dịch vụ trung tâm dữ liệu”, Vụ KH&CN cho hay.

Theo quy định mới, các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đều được đánh giá, công bố phù hợp tiêu chuẩn, góp phần bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Các khách hàng có thể lựa chọn trung tâm dữ liệu phù hợp nhu cầu của mình. Việc công bố chất lượng với mức xếp hạng khác nhau cũng thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các trung tâm.

Vụ KH&CN cho biết, Thông tư mới cũng quản lý chặt chẽ hơn hoạt động đánh giá, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn đối với các trung tâm dữ liệu xếp hạng cao (mức 3 và 4). Theo đó, các trung tâm dữ liệu này phải được đánh giá, chứng nhận bởi tổ chức đánh giá, chứng nhận trong nước hoặc nước ngoài có uy tín được chỉ định, thừa nhận.

Cùng với đó, quy định trách nhiệm rõ hơn đối với các cơ quan quản lý (Cục Viễn thông, Vụ KH&CN) nhằm tăng cường kiểm tra doanh nghiệp trung tâm dữ liệu.

Về thủ tục công bố sự phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, Thông tư 23 không sửa đổi thủ tục hành chính công bố sự phù hợp của trung tâm dữ liệu tại Thông tư 03/2013/TT-BTTTT và không tăng thêm thành phần hồ sơ.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư

Đề cập đến ý nghĩa và sự cần thiết của việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư 03/2013/TT-BTTTT về trung tâm dữ liệu, Vụ KH&CN nhận định, điều này nhằm hoàn thiện các quy định về yêu cầu đối với hạ tầng kỹ thuật của trung tâm dữ liệu, giúp cho hạ tầng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam phát triển hiện đại, bền vững và công tác quản lý nhà nước đi vào nền nếp, nâng cao hiệu quả chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số tại Việt Nam.

Ở góc độ doanh nghiệp chịu tác động của các quy định mới về trung tâm dữ liệu, trao đổi với VietNamNet, ông Lê Minh Hiếu, Giám đốc CMC Data Center, CMC Telecom đánh giá: Việc Bộ TT&TT ban hành Thông tư mới sửa đổi, bổ sung quy định về trung tâm dữ liệu là rất kịp thời. “Thông tư 23 giúp các doanh nghiệp như CMC tiếp tục mạnh dạn đầu tư, nâng cấp và cập nhật các công nghệ mới, chung sức biến Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực”, ông Lê Minh Hiếu chia sẻ.

(Nguồn: vietnamnet.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây