SharePoint

Trải nghiệm số hoá ở Bảo tàng Quảng Ninh

14/03/2023 09:01
(CĐS) - Là Bảo tàng tổng hợp cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước tự chủ kinh phí với lượng khách tham quan đông đảo, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai ứng dụng công nghệ số vào trưng bày, nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm cho du khách.

"Theo chân" một hướng dẫn viên ảo, du khách sẽ tham quan phiên bản số hóa của Bảo tàng Quảng Ninh trên website baotangao.baotangquangninh.vn. Toàn bộ không gian Bảo tàng được mô hình hóa bằng công nghệ 3D, từ kiến trúc phía ngoài độc đáo tựa như “viên ngọc đen” bên bờ vịnh Hạ Long, cho đến những không gian ấn tượng bên trong: “khoang thuyền” chở lịch sử nhiều thời đại, hầm lò khai thác than dưới lòng đất, Bảo vật quốc gia trên non thiêng Yên Tử…

Ngoài khả năng đem lại góc nhìn khá chân thực cho những người chưa có điều kiện tới tham quan trực tiếp, Bảo tàng Quảng Ninh cũng lắp đặt ki-ốt tương tác để du khách có thể làm quen, tìm hiểu trước khi bắt đầu hành trình khám phá.

Anh Phạm Văn Quyết, du khách Đà Nẵng hào hứng: "Công nghệ này giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm mọi thứ bên trong Bảo tàng một cách dễ dàng và chính xác nhất. Tôi rất thích trải nghiệm này, cảm giác như nhìn thấy mọi thứ chân thật hơn nhiều".

Là công trình kiến trúc văn hóa nổi bật tại trung tâm TP Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh đã trở thành điểm đến rất được yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Tính riêng năm 2022 có khoảng 700.000 lượt khách tới đây, ngày cao điểm lên tới 10.000 lượt, mang lại doanh thu hơn 16 tỷ đồng. Bảo tàng hiện có hơn 30.000 hiện vật, trong đó có 12 Bảo vật quốc gia. Cùng với hệ thống trưng bày hiện đại, từ năm 2015, Bảo tàng Quảng Ninh đã đưa các màn hình tương tác cỡ lớn vào hoạt động; kết nối truyền hình ảnh trực tuyến từ di tích Yên Tử, chiếu phim tài liệu… hỗ trợ gia tăng trải nghiệm cho khách tham quan.

Chị Katherin, du khách Philippines chia sẻ: "Tôi không có nhiều thời gian ở lại Hạ Long nên rất thích Bảo tàng Quảng Ninh, nhờ đó mà tôi có thể tìm hiểu những điều đặc biệt nhất của vùng đất này. Tôi cho rằng có rất nhiều điều có thể cải thiện để thuận tiện hơn cho du khách, như sử dụng công nghệ vào trình chiếu, thuyết minh, chỉ dẫn chẳng hạn... Điều đó có thể giúp Bảo tàng trở thành điểm đến văn hóa hấp dẫn nhất ở Hạ Long".

Ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh nhận định: Việc ứng dụng công nghệ số vào trưng bày, tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm của ngành bảo tàng đang là đòi hỏi cấp thiết. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 những năm qua cũng khiến việc cập nhật ứng dụng số tại Bảo tàng Quảng Ninh chưa theo kịp nhu cầu của khách tham quan. Do đó, Bảo tàng sẽ nhanh chóng đầu tư đổi mới, khai thác và ứng dụng công nghệ trên nền tảng số để du khách có thêm cơ hội trải nghiệm và khám phá. Bên cạnh đó là tiếp tục nâng cấp bộ máy vận hành, đổi mới cách thức trưng bày các hiện vật, đặc biệt là phát huy tối đa tài nguyên là các Bảo vật quốc gia, thu hút khách quay trở lại nhiều lần. Trước mắt, đơn vị sẽ triển khai bán vé điện tử từ trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

Ông Tiến nói: "Đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số, Bảo tàng sẽ ứng dụng CNTT vào hoạt động trưng bày, như công nghệ trình chiếu 3D vào Không gian Than và Không gian Bác Hồ với các dân tộc Quảng Ninh nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10, hay việc học lịch sử online để giáo dục truyền thống cho học sinh... Chúng tôi sẽ đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đổi mới để thu hút khách đến với Bảo tàng nhiều hơn nữa"./.

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây