SharePoint

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

17/07/2022 14:51
CĐS- Với hơn 50 triệu người dùng truy cập Internet với IPv6 qua FTTH, 3G và 4G, Việt Nam hiện đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 10 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6.

Tỷ lệ sử dụng IPv6 trên Internet Việt Nam đã đạt 50%

Bộ TT&TT vừa có thông báo kết luận của Thứ trưởng Phạm Đức Long tại hội nghị ngày 24/6 sơ kết công tác IPv6 và Chương trình IPv6 For Gov.

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chủ trì hội nghị ngày 24/6 sơ kết công tác IPv6 và Chương trình IPv6 For Gov.

Thông báo nêu rõ, việc triển khai chuyển đổi IPv6 là tất yếu, cách làm, nội dung, tiến độ công tác thúc đẩy triển khai IPv6 Việt Nam và Chương trình IPv6 For Gov đã được triển khai hiệu quả.

Đến nay, Việt Nam đi cùng nhịp với các nước phát triển trong quá trình chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6. Tính đến tháng 6/2022, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên Internet Việt Nam đạt 50%. Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 10 toàn cầu. Dịch vụ IPv6 được cung cấp rộng rãi tới người sử dụng với hơn 50 triệu người dùng, truy cập Internet với IPv6 qua FTTH, 3G, 4G.

Với các nhà mạng, VNPT và Viettel là những đơn vị tiên phong trong công tác triển khai IPv6. Mặc dù có những khó khăn, song các doanh nghiệp này đã xây dựng lộ trình thay thế thiết bị, có kế hoạch triển khai đúng mục tiêu công tác chuyển đổi IPv6, đảm bảo tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam; chủ động cung cấp dịch vụ hỗ trợ IPv6 cho khối cơ quan nhà nước.

Cụ thể, tính đến năm 2022, toàn bộ kết nối Internet VNPT cung cấp cho các cơ quan nhà nước trên toàn quốc đều hỗ trợ song song IPv4/IPv6; Các dịch vụ Chính phủ điện tử đều hỗ trợ IPv6 ngay từ đầu (Cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia…).

Đến tháng 6/2022, VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho 86% thuê bao FTTH và 75% thuê bao di động của mình. Trong khi đó, Viettel là đơn vị đóng góp cho tỷ lệ người dùng IPv6 lớn nhất Việt Nam. Tỷ lệ sử dụng IPv6 của Viettel đạt trung bình 60%.

Đối với mạng, dịch vụ của cơ quan nhà nước, chuyển đổi IPv6 theo mục tiêu Chương trình IPv6 For Gov là cơ hội để quy hoạch, hiện đại hóa hạ tầng mạng, dịch vụ CNTT theo hướng hiện đại. Kết quả chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước đã có những thay đổi tích cực trong 2 năm gần đây, đặc biệt 6 tháng đầu năm nay.

Đến nay, đã có 14/22 Bộ, ngành; 62/63 địa phương ban hành và thực hiện kế hoạch chuyển đổi IPv6, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm trước; 8/22 bộ, ngành và 33/63 địa phương đã chuyển đổi thành công IPv6 cho Cổng thông tin điện tử và Cổng dịch vụ công, tăng 141% so với cùng kỳ năm trước.

Xây dựng chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5G

Để đạt được mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang IPv6 trong thời gian tới, tại thông báo kết luận hội nghị ngày 24/6, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã giao nhiệm vụ công tác IPv6 cụ thể trong nửa cuối năm 2022 cho các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây