SharePoint
Liên kết web
 
 

Hệ thống Internet toàn cầu có thể bị đánh sập vì một tác nhân ngoài vũ trụ

10/09/2021 13:17
(TTCNTT) - Bão Mặt Trời có thể khiến hệ thống Internet toàn cầu bị sập.

Không phải cá mập cắn cáp cũng chẳng phải sự tàn phá từ những cơn bão nhiệt đới, hệ thống Internet toàn cầu có thể sắp bị đánh sập vì một tác nhân ngoài vũ trụ. Đó là những cơn bão Mặt Trời.

Để dễ hình dung thì bão Mặt Trời bắt nguồn từ các vụ nổ khổng lồ trên bề mặt của ngôi sao này. Từ đây, những đám mây plasma được bắn ra ngoài không gian, lan tỏa đến các hành tinh xoay quanh hệ Mặt Trời. Khi tiếp cận Trái Đất, bão Mặt Trời sẽ gây ra bão từ và hiện tượng cực quang.

Không chỉ tác động lên con người và hệ sinh thái trên Trái Đất, bão Mặt Trời còn có thể khiến cho sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất bị gián đoạn và gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo các nhà khoa học ước tính, tỷ lệ để những cơn bão Mặt Trời tác động trực tiếp lên Trái Đất rơi vào khoảng từ 1,6% đến 12% (tính theo chu kỳ 100 năm). Hai cơn bão Mặt Trời mạnh nhất từng được con người ghi nhận là vào năm 1859 và 1921.

Nếu một cơn bão Mặt Trời đủ mạnh để có tác động đến Trái Đất trong tương lai thì hệ thống cáp quang biển sẽ chịu thiệt hại hết sức nặng nề. Thậm chí nó có thể khiến cho một quốc gia hay một lục địa bị cô lập với phần còn lại của thế giới (trên không gian mạng). Theo tính toán, những quốc gia có vĩ độ cao sẽ là những nơi bị ảnh hưởng đầu tiên nếu một cơn bão Mặt Trời mạnh quét qua Trái Đất.

(Nguồn: Toquoc.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây