SharePoint
Liên kết web
 
 

26 bản cam kết trách nhiệm với Bộ trưởng và thách thức của ngành VHTTDL trong năm 2022

09/02/2022 13:38
(CNTT) - Năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần đầu tiên thực hiện việc ký cam kết trách nhiệm giữa thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Bộ trưởng. Đây là một nét mới, dấu ấn nhằm nâng cao tính trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao cho ngành VHTTDL. Đồng thời, đây cũng là hành động nhằm cụ thể hoá phương châm “Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến” mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đặt ra cho ngành VHTTDL trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần đầu tiên thực hiện việc ký cam kết trách nhiệm giữa thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Bộ trưởng. Đây là một nét mới, dấu ấn nhằm nâng cao tính trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao cho ngành VHTTDL. Đồng thời, đây cũng là hành động nhằm cụ thể hoá phương châm "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến" mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đặt ra cho ngành VHTTDL trong nhiệm kỳ 2021-2026.

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng được yêu cầu của sự phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng, Ban cán sự Đảng Bộ VHTTDL đã xây dựng Nghị quyết số 09 về xây dựng đội ngũ công chức, viên chức Bộ VHTTDL đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 09 là đổi mới phương thức lãnh đạo của Bộ, đề cao trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Để cụ thể hóa Nghị quyết này, trong năm 2021 Bộ VHTTDL đã lần đầu tiên triển khai thực hiện việc ký cam kết trách nhiệm giữa thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và Bộ trưởng. Đây là một nét mới, dấu ấn nhằm nâng cao tính trách nhiệm, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao cho ngành VHTTDL. Nhờ đó, trong năm vừa qua, dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng toàn ngành VHTTDL đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phát huy những kết quả đạt được, với tinh thần "Quyết liệt hành động - Khát vọng cống hiến", truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng được thể hiện bằng hành động và việc làm cụ thể, thiết thực của toàn thể công chức, viên chức và với trách nhiệm của người đứng đầu, tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Bộ VHTTDL tiếp tục triển khai việc đăng ký nội dung cam kết của thủ trưởng 21 cơ quan hành chính đồng thời mở rộng việc đăng ký cam kết tới 5 thủ trưởng đơn vị sự nghiệp phục vụ chức năng quản lý nhà nước của Bộ với Bộ trưởng với 107 nhiệm vụ trọng tâm.

Chủ trương ký cam kết với Bộ trưởng được thủ trưởng các cơ quan đơn vị triển khai trên tinh thần đồng thuận cao, coi đây là động lực thúc đẩy nhiệm vụ công tác trong cơ quan, đơn vị. Với tinh thần "nghĩ thật, nói thật, làm thật và có sản phẩm thật", các nhiệm vụ cam kết với Bộ trưởng đều là những nhiệm vụ trọng tâm, có tính chất bao trùm trong hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

26 bản cam kết trách nhiệm với Bộ trưởng của thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc Bộ được thực hiện trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đặt ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho ngành VHTTDL trong năm 2022.

Cụ thể, đối với công tác hoàn thiện thể chế, theo kế hoạch, dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 5/2022. Đây là tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy nền công nghiệp văn hóa phát triển.

Với trách nhiệm của cơ quan soạn thảo, Bộ VHTTDL cũng đang nỗ lực để xây dựng, sớm trình Quốc hội cho ý kiến các dự án Luật quan trọng liên quan đến ngành như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Di sản Văn hóa (sửa đổi).

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương đó là: "Phải nghiên cứu để xây dựng thiết chế văn hóa, bảo vệ di tích và di sản; xây dựng môi trường văn hóa và văn hóa gia đình", Bộ VHTTDL đã đặt lên hàng đầu nhiệm vụ của năm 2022 là tập trung xây dựng hệ sinh thái văn hóa, làm môi trường văn hóa từ cơ sở. Trong đó, Bộ xác định chủ đề công tác của năm là "Năm xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ".

Ngành Du lịch cũng đặt ra kế hoạch đón 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 60 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỷ đồng. 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với ngành Thể thao trong năm 2022 đó chính là tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11). Đây là dịp quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Lược kê lại những đầu việc trên để thấy, nhiệm vụ của ngành VHTTDL trong 365 ngày của năm 2022 là vô cùng quan trọng nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp khi biến chủng mới Omicron xuất hiện.

Để có thể về đích trong năm 2022, chỉ với quyết tâm thôi chắc chắn sẽ là không đủ mà đòi hỏi toàn ngành phải vào cuộc một cách thực sự khẩn trương, nghiêm túc ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng".

Năm 2022, chủ đề điều hành mà Chính phủ đề ra đó là "Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển". Có thể thấy, để "phục hồi phát triển" thì việc đầu tiên mà Chính phủ xác định đó chính là "Đoàn kết kỷ cương".

Không phải đến nay chúng ta mới xác định được điều này mà bài học về đoàn kết đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của đất nước ta khi Người nói "Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công". Tầm quan trọng của việc giữ gìn nghiêm kỷ cương cũng đã được thực tiễn chứng minh qua cuộc chiến phòng, chống tham nhũng của Đảng trong thời gian qua.

Có thể thấy, ngành VHTTDL đã quán triệt sâu sắc phương thức điều hành của Chính phủ để từ đó xây dựng phương thức điều hành hiệu quả của Bộ. Và 26 bản cam kết trách nhiệm đó chính là minh chứng rõ ràng nhất.

Trong 26 bản cam kết trách nhiệm với Bộ trưởng, dù nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị khác nhau nhưng với một tinh thần "đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm", chắc chắn đó sẽ là những "vec tơ cùng chiều", là cơ sở giúp cho ngành VHTTDL thực hiện thắng lợi những mục tiêu đã đề ra trong năm 2022./.

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 


 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây