SharePoint
Liên kết web
 
 

Thương mại điện tử là động lực thúc đẩy nền kinh tế số

22/03/2023 08:42
(CĐS)- Lazada vừa phối hợp với Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sự kiện công bố Báo cáo ngành Thương mại điện tử (TMĐT) năm 2023 với chủ đề: "TMĐT phát triển bền vững: Động lực thúc đẩy nền kinh tế số".

Tại sự kiện, với vai trò là cơ quan đồng hành phát triển và công bố Báo cáo ngành, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó chủ tịch VCCI đánh giá cao nỗ lực và vai trò tiên phong của Lazada Việt Nam trong việc chủ động phân tích tổng quan sự phát triển của ngành TMĐT, nắm bắt xu hướng phát triển bền vững phù hợp với bối cảnh kinh tế Việt Nam, từ đó góp phần thúc đẩy làn sóng chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam.

Báo cáo đưa ra những nhận định chuyên môn về ngành, phân tích rõ 4 khía cạnh chính của TMĐT phát triển bền vững, bao gồm: Phát triển kinh doanh bền vững; Phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; Phát triển nguồn nhân lực số chất lượng cao; Phát triển và ứng dụng công nghệ nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, báo cáo nhấn mạnh hệ thống logistics hiệu quả sẽ là "chìa khóa" cho các doanh nghiệp TMĐT giúp kết nối đầu cuối trong toàn bộ hệ thống chuỗi cung ứng và gia tăng trải nghiệm mua sắm TMĐT của khách hàng.

Để tối ưu chi phí logistics của ngành TMĐT (chiếm tỷ trọng dao động 10 - 20% trong giá thành sản phẩm) và hoạt động logistics, các doanh nghiệp TMĐT đang tăng cường đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống logistics bằng cách áp dụng các công nghệ tiên tiến như học máy (machine learning), trí tuệ nhân tạo (A)I, Internet of Things (IoT) và blockchain.

Trong quản lý giao vận, giao vận hiệu quả cần phải tập trung hơn phát triển các giải pháp công nghệ xử lý nghiệp vụ sau giao hàng như đổi trả, thu hồi, xử lý hàng… Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ AI và công nghệ chuyển đổi sang các giải pháp các-bon thấp cũng đang được áp dụng rộng rãi trong ngành logistics và thương mại kỹ thuật số.

Chia sẻ về Báo cáo ngành TMĐT năm 2023, Ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Lazada Việt Nam cho biết: "Trước ảnh hưởng của những biến động kinh tế, phát triển bền vững trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu và cấp thiết của Lazada nói riêng và ngành TMĐT nói chung. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của nền tảng TMĐT lớn tại Việt Nam trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhà bán hàng chuyển đổi số và định hướng làn sóng tiêu dùng số, chúng tôi kết hợp với VCCI cùng các chuyên gia để xây dựng báo cáo ngành TMĐT năm 2023 với mong muốn báo cáo sẽ trở thành nguồn tham khảo hữu ích và thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quan tâm tìm hiểu về ngành TMĐT, giúp họ kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển bền vững của ngành và áp dụng hiệu quả cho định hướng phát triển của mình".

(Nguồn: thanhnien.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây