SharePoint
Liên kết web
 
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta phải lên án, chống việc lợi dụng tâm linh để truyền bá mê tín, dị đoan, trục lợi tâm linh

06/06/2019 13:17
(TTCNTT) - Phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, sáng 6/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Chúng ta phải phản đối, lên án, đấu tranh chống lại các hành vi mê tín, dị đoan; chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

Vấn đề mê tín dị đoan, trục lợi tâm linh được các đại biểu đặc biệt quan tâm chất vấn trong phiên chất vấn tư lệnh ngành văn hóa, thể thao du lịch. "Chia lửa" với tư lệnh ngành VHTTDL, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã có phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/6 (ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng cho rằng, các vi phạm về lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Phó Thủ tướng, xét trên góc độ văn hoá, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, của dân tộc.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ khi Phật giáo vào Việt Nam đã dần dần dung hòa với nhiều tín ngưỡng truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ mẫu. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Đây là niềm tin, sự thực hành thường nhật của bộ phận lớn người dân cần phải tôn trọng.

Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết nên chúng ta cần chú trọng hơn tới giáo dục, văn hoá, để nâng cao dân trí, để người dân hiểu biết về những hành vi đúng với tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc, giáo lý. Có hành vi trước đây là đúng nhưng bây giờ không còn phù hợp với thế giới văn minh. Những điều này cần sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo và đặc biệt là những người nghiên cứu văn hoá.

Bộ VHTTDL, các địa phương, tổ chức cần tăng cường công tác nêu gương, phân tích cặn kẽ trên góc độ văn hóa về những việc tốt, những việc chưa tốt, chưa đúng mọi người cùng nhân cái tốt lên và giảm cái xấu.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta hãy cùng gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, của các tôn giáo nhưng đồng thời hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp với yêu cầu của thời đại mới".

Trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng làm rõ hơn một số vấn đề như: Sử dụng ngân sách địa phương để tu sửa khẩn cấp các di sản; bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt và nét đẹp trong văn hóa, đạo đức dân tộc; Xử lý các tour du lịch kiểu "bán hàng đa cấp"..

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây