SharePoint
Liên kết web
 
 

Phú Thọ: Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử, văn hóa

14/04/2023 16:55
CĐS - Phú Thọ là vùng đất giàu truyền thống với 324 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng, trong đó có một di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, 250 di tích cấp tỉnh. Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện gắn mã QR code tại các điểm di tích lịch sử để người dân và du khách dễ dàng tra cứu thông tin, giới thiệu, quảng bá về du lịch Đất Tổ đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử theo hướng số hóa hiện đại.

Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ đã xây dựng, triển khai hệ thống thuyết minh tự động bằng cách quét mã QR code tại Đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Đây là điểm di tích đầu tiên trong tỉnh được triển khai hệ thống thuyết minh tự động thông qua quét mã QR code để giới thiệu, quảng bá, cung cấp thông tin cho khách du lịch trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến thăm đình Hùng Lô nói riêng và điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô nói chung. Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Phú Thọ Nguyễn Đức Hòa chia sẻ: Khi quét mã QR code, du khách sẽ được tiếp nhận thông tin giới thiệu, thuyết minh bằng giọng nói, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách vừa di chuyển thăm quan vừa tìm hiểu thông tin về lịch sử, kiến trúc, văn hóa tại Hùng Lô.

Thực hiện công tác chuyển đổi số, số hóa dữ liệu di tích, Phòng Văn hóa- Thông tin thành phố Việt Trì phối hợp với Viettel Phú Thọ triển khai gắn hơn 50 bảng quét mã QR code tại các điểm di tích xếp hạng từ cấp tỉnh trở lên. Bảng mã QR code được đặt tại ngay lối ra vào di tích thuận tiện cho người dân và du khách tra cứu thông tin. Đây là một trong những giải pháp đẩy mạnh quảng bá về các di tích lịch sử, nét văn hóa đặc trưng của thành phố, góp phần xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Trong Tháng thanh niên năm nay, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công trình thanh niên cấp tỉnh “Tuổi trẻ Đất Tổ chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ đỏ”, triển khai lắp đặt các bảng có gắn mã QR code tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá, địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh. Khi người dân, khách du lịch đến thăm quan các địa điểm trên, sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR sẽ được dẫn đến website: https://www.ditichphutho.vn. Tại website này sẽ có các thông tin giới thiệu, quảng bá về địa điểm tương ứng với mỗi mã QR được quét. Qua đó, người dân, du khách dễ dàng tìm hiểu rõ thông tin về địa điểm mình đang đến tham quan bằng cả video và hình ảnh mang đến sự trải nghiệm mới cho du khách về nguồn gốc lịch sử hình thành khu di tích.

Khởi đầu là công trình kiểu mẫu tại Khu di tích Đền Mẫu Âu Cơ, huyện Hạ Hòa, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện biên soạn nội dung thông tin, hình ảnh đăng tải trên website của Tỉnh đoàn, đồng thời lắp đặt các điểm quét mã QR code tại Khu di tích để người dân dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin về di tích, lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vùng Đất Tổ. Cùng với di tích lịch sử Đền Mẫu Âu Cơ đã có thêm nhiều di tích lịch sử được triển khai ứng dụng quét mã QR code để tra cứu thông tin như: Đền Du Yến, huyện Thanh Ba; Đình Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn; Tượng đài Chiến thắng Sông Lô, huyện Đoan Hùng; Căn cứ Tiên Động, huyện Cẩm Khê; Căn cứ Tôn Sơn Mộ Xuân, huyện Yên Lập; Di tích lưu niệm Bác Hồ, huyện Lâm Thao; Đền thờ Lý Nam Đế và Đình Danh Hựu, huyện Tam Nông...

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác giới thiệu, quảng bá di tích lịch sử, văn hóa thông qua quét mã QR code đã góp phần tích cực vào bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa trên quê hương Đất Tổ, góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch nhằm thu hút đông đảo du khách về với vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

(Nguồn: Báo Phú Thọ)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây