SharePoint
Liên kết web
 
 

Lấy ý kiến đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" lần thứ 10 lĩnh vực Điện ảnh

30/08/2021 14:48
(TTCNTT) - Bộ VHTTDL đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" lần thứ 10 lĩnh vực Điện ảnh do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ.

Đạo diễn, NSƯT Hồ Quảng. (Nguồn: hoathinh.org.vn)

Theo đó, lĩnh vực Điện ảnh có 01 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" là NSƯT Hồ Quảng (Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam). Thời gian lấy ý kiến của nhân dân từ ngày 27/8/2021 đến hết ngày 08/9/2021, trước khi Hội đồng cấp Bộ họp theo quy định.

Họa sỹ, đạo diễn, NSƯT Hồ Quảng sinh năm 1929, tại Vạn Ninh - Vạn Giã - Khánh Hòa. Ông thuộc thế hệ họa sỹ được đào tạo và trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp, kế tiếp lớp họa sỹ Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Trước khi đến với Điện ảnh hoạt hình, ông đã có nhiều năm gắn bó với nghệ thuật hội họa. Ông cũng là học trò của họa sỹ nổi tiếng Nguyễn Đỗ Cung tại liên khu V.

Năm 1959, ông nhận lời mời của hai họa sĩ Lê Minh Hiền và Trương Qua (lúc này hai ông đã về nước sau hai năm được cử đi học ở Matxcơva) thành lập "Tổ làm phim hoạt họa". Có thể nói, ba người họa sỹ trẻ ấy đã khai sinh ra thể loại phim hoạt hình cho Điện ảnh Việt Nam.

Đến năm 1977, họa sỹ Hồ Quảng đảm nhiệm chức vụ giám đốc Hãng phim Hoạt hình và liên tục 14 năm (1977 - 1990) ông vừa là nhà quản lý, vừa là nghệ sỹ thể hiện phim. Với tài năng và tình yêu nghề vô bờ bến, ông đã giành được nhiều giải thưởng cao quý trong sự nghiệp điện ảnh. Ở công việc đạo diễn, ông đoạt một Giải Bông sen vàng, hai Giải Bông sen bạc, hai Giải đạo diễn xuất sắc nhất. Ở công việc họa sĩ điện ảnh, ông đoạt hai Giải Bông sen vàng.

Năm 1984, ông vinh dự được Nhà nước phong tặng NSƯT đợt 1. Năm 2012, NSƯT Hồ Quảng đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật lần III.

>>> Danh sách Hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" lĩnh vực Điện ảnh

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây