SharePoint
Liên kết web
 
 

Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng về một số nội dung liên quan đến Luật Thư viện

12/08/2019 08:48
(TTCNTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hải Phòng do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 199/BDN ngày 12/6/2019, nội dung kiến nghị như sau:

1. Về Luật Thư viện:

- Chính sách ưu đãi dành cho thư viện không được quy định trong dự thảo Luật Thư viện, trong khi những quy định liên quan đến thư viện trong các luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn chưa cụ thể cho các nội dung này.

- Cử tri đề nghị, đối với các quận/thành phố khu vực trung tâm chỉ nên đầu tư xây dựng một thư viện trung tâm của quận, thành phố với vốn tài liệu đầy đủ, bố trí cán bộ có kinh nghiệm, có trụ sở thư viện khang trang, hiện đại với phòng đọc hợp lý sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn việc thành lập thư viện mới ở cấp các phường. Bên cạnh đó, quỹ đất ở các đô thị rất hạn hẹp, bộ máy cấp xã không có chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện nội dung này, gây lãng phí cho xã hội.

- Cử tri đề nghị cần có chính sách và sự đầu tư trong việc thực hiện xây dựng thư viện số và cung cấp dịch vụ thư viện số trong giai đoạn hiện nay, đáp ứng với nhu cầu cấp thiết của xã hội (Câu số 13).

2. Cử tri kiến nghị Chính phủ rà soát, xem xét lại chỉ tiêu Nhà văn hóa cơ sở (tại thôn và tổ dân phố) khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, nhiều nhà văn hóa xây dựng xong nhưng không được sử dụng hiệu quả, trong khi đó tại các khu vực đồng bằng, hầu hết các thôn, làng văn hóa đều có Đình làng hoặc khu Miếu thờ tại địa phương với diện tích khá lớn, cơ sở vật chất khang trang, là nơi tập trung sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Cử tri đề nghị nghiên cứu, xem xét kết hợp sử dụng Đình làng, Miếu thờ của địa phương là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân, kinh phí đầu tư thêm vào các khu vực này thấp hơn đầu tư xây dựng nhà văn hóa mới rất nhiều (Câu số 14).

Cổng TTĐT của Bộ trích đăng toàn văn phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo Công văn số: 3044/BVHTTDL-VP Hà Nội, ngày 2 tháng 08 năm 2019 về nội dung kiến nghị của cử tri:

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xin trả lời như sau:

1. Về dự thảo Luật Thư viện

Dự thảo Luật Thư viện đã được Quốc hội xem xét cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Các nội dung kiến nghị của cử tri, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi nhận và chuyển cho Ban Soạn thảo, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan, nghiên cứu, tiếp thu và quy định cụ thể trong dự thảo Luật.

2. Về đề nghị rà soát, xem xét lại chỉ tiêu Nhà văn hóa cơ sở (tại thôn và tổ dân phố) khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Hiện nay, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở các cấp trên toàn quốc như sau:

- Cấp tỉnh: 69 (Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Thông tin Triển lãm, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật...).

- Cấp huyện: 651/713 quận, huyện cóTrung tâm Văn hoá – Thể thao hoặc Nhà Văn hoá, đạt tỷ lệ khoảng 91%;

- Cấp xã: Có 7.456/10.184 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hoá – Thể thao, đạt tỷ lệ 73,2%;

- Cấp thôn: Có 75.996/101.732 thôn, bản… có Nhà Văn hoá, đạt tỷ lệ 74,7; Nhìn chung, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở (Trung tâm văn hóa, nhà văn hóa 04 cấp: tỉnh, huyện, xã, thôn) đã làm tốt vai trò tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua; thúc đẩy việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và tổ chức các mô hình câu lạc bộ sở thích, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời, là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao cho nhân dân trên địa bàn.

Việc kết hợp sử dụng đình làng, miếu thờ của địa phương là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân thuộc thẩm quyền của UBND các cấp xem xét theo điều kiện thực tế đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân tại địa phương.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng để trả lời cử tri.

>> Toàn văn nội dung văn bản

 (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây