SharePoint
Liên kết web
 
 

Đề xuất sớm ban hành chiến lược quốc gia về an toàn thông tin mạng

12/05/2018 08:30
(TTCNTT) - Ban hành chiến lược quốc gia về an toàn thông tin là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam trong thời kỳ mới.

Mới đây trong Hội thảo khoa học với chủ đề "Những vấn đề lý luận và thực tiễn về an ninh thông tin và đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam hiện nay" được Học viện An ninh nhân dân tổ chức tại Hà Nội, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh thông tin tại Việt Nam trong thời kỳ mới, trong đó có việc cần sớm ban hành chiến lược quốc gia về an toàn thông tin.

Giải pháp này từng được đưa ra trong hội thảo về bảo mật do Bộ TT&TT tổ chức giữa công ty bảo mật Verint (Israel), các đơn vị phụ trách về an toàn thông tin như Trung tâm VNCERT, Cục An toàn thông tin và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như VNPT, MobiFone, VTC... vào ngày 15/8/2016.

Đại diện Verint cũng cho rằng, Việt Nam cần tạo ra chiến lược an ninh mạng quốc gia, các công cụ ngăn ngừa rủi ro và phát hiện các hiểm họa trước khi nó thành các cuộc tấn công để bảo vệ các cuộc tấn công mạng. Đại diện Verint đã dẫn chứng vụ tấn công lấy dữ liệu nhắm vào Sony Pictures và Vietnam Airlines thời điểm đó.

"Qua vụ Vietnam Airlines, chúng ta phải hiểu cách thức tấn công, lý do và trình độ tấn công của tin tặc. Từ đó, chúng ta có thể chủ động dự báo và ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai", vị đại diện này cho biết thêm.

Verint nêu bật tầm quan trọng việc đảm bảo sự vận hành xuyên suốt của các hệ thống trọng yếu quốc gia như hệ thống giao thông, ngân hàng hay các trang web, dịch vụ của các bộ ban ngành. Qua đó, giải pháp mà Verint đưa ra là thiết lập một Trung tâm Phòng thủ Quốc gia (NDC), triển khai ở cấp độ mạng "xương sống" quốc gia.

Trung tâm này có thể thu thập với quy mô khổng lồ lên đến hàng TB dữ liệu, phân tích và truy xuất thông tin theo thời gian thực, từ đó có thể nhận diện lưu lượng dữ liệu và phát hiện ra những lưu lượng gia tăng đột biến, tiềm ẩn hiểm họa. "Giải pháp thứ hai là hệ thống phát hiện các mối đe dọa dành cho các tổ chức để giúp các doanh nghiệp phát hiện các mối đe dọa", đại diện Verint khẳng định.

Trong khi đó bên cạnh ban hành chiến lược quốc gia về an toàn thông tin, các đại biểu tham dự Hội thảo ở Học viện An ninh nhân dân mới đây cũng nêu tầm quan trọng của việc tiếp tục điều chỉnh, sửa đổi hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực an toàn thông tin theo hướng đồng bộ, tránh chồng chéo và theo kịp sự phát triển; sớm hoàn thiện luật về an ninh thông tin.

Những năm qua, hệ thống thông tin của Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, phục vụ đắc lực cho các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc ngày càng cao cho cả cộng đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban, ngành, trong đó có lực lượng Công an nhân dân chú trọng nghiên cứu, xây dựng, áp dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh thông tin và đạt được những kết quả nhất định, góp phần khắc phục những lỗ hổng, những điểm yếu trong hệ thống mạng thông tin, không để các thế lực phản động, tội phạm và phần tử xấu lợi dụng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Nhưng bên cạnh sự phát triển, hệ thống thông tin của Việt Nam cũng đã và đang đối diện với nhiều nguy cơ, đe dọa gây mất an ninh thông tin; các thế lực thù địch triệt để lợi dụng hệ thống thông tin để phát tán tài liệu có nội dung tuyên truyền, phá hoại tư tưởng; tiến hành các hoạt động liên lạc, chỉ đạo, móc nối, lôi kéo, gây dựng cơ sở trong nội bộ, kích động biểu tình, bạo loạn, phá rối an ninh.

Tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin đang có xu hướng gia tăng, nổi bật là hoạt động của các loại tội phạm công nghệ cao, gây ra những hậu quả đặc biệt lớn cũng như gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Đáng chú ý là hoạt động tấn công vào các website của Chính phủ, các bộ, ban, ngành, địa phương ngày càng tăng; xuất hiện các cuộc tấn công mang màu sắc, động cơ chính trị khi tin tặc tiếm quyền điều khiển website, chèn hình ảnh kèm theo các thông điệp thách thức, khiêu khích, đe dọa Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thông tin quốc gia.

Tình trạng lộ, mất bí mật Nhà nước qua hệ thống thông tin cũng diễn biến phức tạp. Nhiều hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các công trình hạ tầng trọng yếu, các tập đoàn kinh tế quan trọng vẫn tồn tại lỗ hổng bảo mật, dễ dàng bị tin tặc tấn công xâm nhập, chiếm bí mật Nhà nước, bí mật nội bộ.

Hoạt động đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, không chính xác, tiết lộ thông tin cá nhân qua mạng xã hội cũng đã và đang tạo ra những dư luận xấu, ảnh hưởng đến nhận thức, niềm tin của quần chúng nhân dân, dễ bị lợi dụng vào các hoạt động xâm hại an ninh, trật tự...

(Nguồn: http://ictnews.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây