SharePoint
Liên kết web
 
 

Đề xuất giải pháp nâng cao mức độ an toàn, an ninh thông tin trong định vị tại Việt Nam

03/12/2017 14:44
(TTCNTT) - Hội thảo “Các vấn đề về độ tin cậy và an toàn-an ninh thông tin (ATANTT) trong định vị sử dụng vệ tinh” vừa diễn ra tại Hà Nội. Đây là cơ hội để các nhà khoa học đề xuất giải pháp để nâng cao độ tin cậy, ATANTT trong định vị tại Việt Nam.

Theo thông tin từ ĐH Bách khoa Hà Nội, ngày 30/11 vừa qua, hội thảo chủ đề “Các vấn đề về độ tin cậy và an toàn - an ninh thông tin trong định vị sử dụng vệ tinh: Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam và trên thế giới” đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS), ĐH Bách khoa Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp Mario Boella (ISMB, Cộng hòa Ý) tổ chức tại Hà Nội.

Là hoạt động trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Cộng hòa Ý, hội thảo có sự góp mặt của hơn 60 nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước.

Trung tâm NAVIS - Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, công nghệ vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của xã hội hiện đại, từ giao thông vận tải đến các dịch vụ logistic; từ đo đạc, xây dựng bản đồ đến quản lý thiên tai; từ giám sát tài nguyên thiên nhiên đến các dịch vụ hướng vị trí, ứng dụng trong du lịch; từ các dịch vụ dân dụng đến các ứng dụng dành riêng cho an ninh - quốc phòng. Có thể nói, GNSS là một trong những công nghệ đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển bền vững trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo thống kê tại một trạm giám sát đặt tại Trung tâm NAVIS, trung bình mỗi ngày có tới hơn 100 sự kiện gây nhiễu có chủ đích lên tín hiệu định vị GPS, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các hệ thống định vị và viễn thông. Trong số đó, nhiều hệ thống có vai trò thiết yếu trong đảm bảo an toàn sinh mạng như: hàng không, hàng hải, đường sắt… cũng như đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Bên cạnh đó, trên thế giới cũng đã xuất hiện các nguy cơ về giả mạo tín hiệu. Các hệ thống định vị bị đánh lừa bởi các nguồn phát tín hiệu giả mạo, gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong đảm bảo an toàn, an ninh định vị, đặc biệt trên không và trên biển.

Do vậy, ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, hội thảo “Các vấn đề về độ tin cậy và an toàn - an ninh thông tin trong định vị sử dụng vệ tinh: Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam và trên thế giới” được tổ chức là cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước trình bày những kết quả nghiên cứu cập nhật nhất, qua đó đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao độ tin cậy, và an toàn - an ninh thông tin trong định vị tại Việt Nam.

Cổng thông tin điện tử ĐH Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, tại hội thảo, cùng với việc trình bày các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực an toàn, an ninh định vị của đơn vị mình trong khuôn khổ hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, Trung tâm NAVIS đã giới thiệu và trình diễn một số sản phẩm công nghệ cao do Trung tâm chế tạo. Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm NAVIS đã chia sẻ về những định hướng công nghệ sẽ được Trung tâm phát triển thời gian tới, trong đó tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ định vị GNSS tại Việt Nam.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh - NAVIS đặt tại ĐH Bách khoa Hà Nội được khánh thành vào tháng 10/2010, trong khuôn khổ chương trình SEAGAL về hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GALILEO) được khởi xướng và tài trợ bởi Liên minh châu Âu. Là Trung tâm đầu tiên tại Đông Nam Á và Trung tâm thứ 3 trên thế giới về lĩnh vực định vị vệ tinh, Trung tâm NAVIS có chức năng thúc đẩy hợp tác giữa châu Âu và Đông Nam Á về các hoạt động chung trong nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này.

Trung tâm NAVIS cũng có trách nhiệm góp phần truyền bá kiến thức về những sáng kiến của châu Âu trong lĩnh vực GNSS ở Đông Nam Á thông qua các hoạt động nâng cao nhận thức và phổ biến ở các cấp khác nhau; tăng cường hợp tác giữa các tổ chức châu Âu và Đông Nam Á; cung cấp hỗ trợ cho các cơ quan, nhà hoạch định chính sách của vùng trong việc đánh giá các vấn đề kỹ thuật liên quan đến GNSS.

(Nguồn: ictnews.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây