SharePoint
Liên kết web
 
 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy làm việc với Vụ Văn hóa dân tộc

16/08/2017 16:15
(TTCNTT) - Sáng 16/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Văn hóa dân tộc về kế hoạch công tác những tháng cuối năm 2017.

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Nguyễn Thị Hải Nhung báo cáo một số công việc của Vụ Văn hóa dân tộc được Bộ VHTTDL giao đã hoàn thành, bao gồm: Tổ chức Gặp mặt già làng, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trưởng thôn; Tổ chức lớp tập huấn về công tác tuyên truyền bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu, lớp truyền dạy về văn hóa phi vật thể cho đồng bào dân tộc thiểu số có số dân rất ít người; Tổ chức Ngày hội trình diễn Cây nêu, giao lưu văn hóa…

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cũng nêu các công việc sẽ triển khai trong những tháng cuối năm 2017: Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tại tỉnh Tuyên Quang. Thời gian dự kiến từ 29-30/9 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Dao tham gia (Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh…).

Ngày hội sẽ có các hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống (liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn giới thiệu trích đoạn lễ hội, Trưng bày triển lãm và ẩm thực văn hóa…); Hoạt động thể thao (thi một số môn thể thao, trò chơi dân gian dân tộc Dao) và các hoạt động Du lịch; Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc Khmer Nam bộ lần thứ VII tại Bạc Liêu dự kiến diễn ra vào quý IV năm 2017 với sự tham gia của 12 tỉnh, thành phố.

Ngoài tổ chức hai ngày hội kể trên, Vụ còn xây dựng đề án bảo tồn, giữ gìn tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số Việt Nam; Tổ chức lớp truyền dạy văn hóa phi vật thế cho đồng bào dân tộc thiểu số có số dân rất ít người; Xuất bản sách ảnh giới thiệu về các dân tộc thiểu số Việt Nam; Tổ chức Đội tuyên truyền văn hóa biểu diễn phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, biển đảo.

Vụ Văn hóa dân tộc cũng đã nêu những khó khăn trong quá trình triển khai công việc đã hoàn thành và kế hoạch công việc sắp tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Giải quyết những khó khăn Vụ nêu ra, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã đưa ra từng giải pháp cụ thể, chi tiết, hợp lý cho từng công việc. Với đề án bảo tồn, giữ gìn tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số Việt Nam, theo Thứ trưởng có thể phát động cuộc thi sáng tác văn học bằng chữ viết dân tộc thiểu số. Đối với Dự án 1270 – Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020, cần triển khai, phối hợp và phải có báo cáo công việc hàng năm. Ngoài ra, Vụ cần triển khai việc ký kết hợp tác phối hợp với một số cơ quan, đơn vị liên quan …

Thứ trưởng đề nghị từ giờ đến cuối năm, Vụ Văn hóa dân tộc tổ chức các Ngày hội văn hóa cần có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan và không để xảy ra sai sót.

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây