SharePoint
Liên kết web
 
 

An toàn an ninh thông tin trong thời đại 4.0

21/10/2019 16:06
(TTCNTT) - Sáng 21/10, tại Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng “An toàn, an ninh thông tin trong thời đại 4.0".

Tham dự lớp học, có hơn 50 học viên là các lãnh đạo, công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).

Phát biểu khai mạc lớp học, ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Trung tâm CNTT, Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ Quốc đánh giá: Lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn, an ninh thông tin trong thời đại 4.0 dành cho học viên là các lãnh đạo, công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) lần này ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh những nguy cơ hiện hữu về an ninh mạng có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có mạng internet. Lớp bồi dưỡng lần này sẽ giúp các học viên hiểu rõ hơn về an ninh mạng, các nguy cơ có thể xảy ra, cách phòng tránh và xử lý khi bị tấn công mạng…

Toàn cảnh lớp học

Trực tiếp đứng lớp, chia sẻ với các học viên về an toàn, an ninh thông tin trong thời đại 4.0 này, Trung tướng, PGS. TS Hoàng Phước Thuận, nguyên Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết "An ninh mạng là vấn đề mới, vì công nghệ thông tin phát triển nhanh nhưng lạc hậu cũng rất nhanh. Trong khi đó, Việt Nam lại là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượt bị tấn công mạng".

Theo bản đồ theo dõi an ninh mạng toàn cầu của Kaspersky, nếu tính số lượng lây nhiễm mã độc, trung bình mỗi ngày trong tháng 1/2019, Việt Nam đã hứng chịu tới hơn 800.000 lần. Còn nếu tính theo tỷ lệ người dùng internet, 21,5% người dùng ở Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa tấn công mạng thời gian qua.

Bên cạnh chịu tác động, Việt Nam cũng đang trở thành nguồn phát tán mối đe dọa bảo mật lớn trên thế giới.

Trung tướng, PGS. TS Hoàng Phước Thuận cũng cho biết thêm, hiện chúng ta đã có Luật An ninh mạng gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trung tướng, PGS. TS Hoàng Phước Thuận nguyên Cục trưởng Cục An ninh mạng, Bộ Công an chia sẻ với các học viên

An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này.

Ngoài chuyên đề trên, lớp học còn kéo dài đến hết ngày 22/10 với các nội dung: An toàn thông tin cho xây dựng Chính phủ điện tử; Giải pháp an toàn thông tin cho các phần mềm ứng dụng; Công tác triển khai các hoạt động, hệ thống, dịch vụ bảo vệ an toàn, an ninh thông tin; Vận hành, khai thác an toàn, an ninh thông tin ngành văn hóa, thể thao và du lịch; Những tình huống mất an toàn thông tin trong thực tế; Phòng chống phần mềm độc hại.

 (Nguồn: Toquoc.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây