SharePoint
Liên kết web
 
 

Thử nghiệm tiếp nhận hồ sơ điện tử đăng ký tên miền quốc gia “.vn”

13/09/2018 13:09
(TTCNTT) - Dự kiến sắp tới, một số nhà đăng ký (NĐK) tên miền “vn” bắt đầu triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.vn” qua hồ sơ điện tử.

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, với yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân trong việc đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “vn” phù hợp với yêu cầu trong triển khai cung cấp dịch vụ trực tuyến, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TTTT cùng với một số NĐK sẽ phối hợp triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.vn” với hình thức hồ sơ điện tử.

VNNIC cho biết, đây là một bước quan trọng đánh dấu những cải tiến trong quá trình xử lý, lưu trữ hồ sơ trong cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền “vn”, hướng tới thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng.

Đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh chóng hơn nhưng vẫn đảm bảo các thông tin khai báo được xác thực

Để đăng ký tên miền thông qua hồ sơ điện tử, khách hàng sẽ tạo một tài khoản có đầy đủ thông tin chính xác. Sau đó, khách hàng sẽ thực hiện kiểm tra thông tin tên miền dự định đăng ký và thực hiện bản khai đăng ký thông tin tên miền với các trường thông tin theo quy định. Sau khi hoàn tất bản khai đăng ký, khách hàng là cá nhân sẽ trực tiếp ký vào bản khai (hoặc sử dụng chữ ký điện tử); khách hàng là tổ chức, bản khai sẽ được in ra, ký và đóng dấu của tổ chức, bản chụp sau đó sẽ được gửi tới NĐK qua công cụ trực tuyến. Khách hàng đăng ký tên miền được yêu cầu cam kết, xác thực chữ ký và thông tin khai báo qua hệ thống xác thực OTP (gửi về điện thoại hoặc email) với cách thức bảo mật như giao dịch ngân hàng trực tuyến, là một bước để gián tiếp xác thực tính chính xác của thông tin tên miền. Khách hàng sẽ thanh toán cho các NĐK qua các cổng thanh toán trực tuyến được tích hợp để giúp hoàn tất nhanh nhất quá trình đăng ký tên miền.

Với  việc đăng ký tên miền “.vn” qua hồ sơ điện tử sẽ giúp cho quá trình đăng ký tên miền “.vn” được rút ngắn, linh hoạt, dễ dàng, thuận lợi tối đa cho người sử dụng. Thay vì chuẩn bị hồ sơ bản cứng và phụ thuộc vào đăng ký trực tiếp tại NĐK hoặc gửi qua đường bưu điện, chủ thể tên miền thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Việc gửi hồ sơ tên miền, kích hoạt đăng ký tên miền nhanh chóng ngay sau khi hoàn tất bản khai đăng ký, đồng thời vẫn đảm bảo được tính xác thực thông tin tên miền.

Theo kế hoạch thống nhất của VNNIC với một số NĐK đã đáp ứng được năng lực đăng ký tên miền qua hồ sơ điện tử, NĐK Mắt Bão sẽ tiên phong triển khai thử nghiệm, tiếp theo là các NĐK khác như NĐK iNET, PA Việt Nam… hiện cũng đang xúc tiến các công việc liên quan để triển khai thử nghiệm.

(Nguồn: http://ictvietnam.vn)

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây