SharePoint
Liên kết web
 
 

Thêm nhiều nhà đăng ký tham gia thị trường tên miền tiếng Việt

13/04/2017 08:03
(TTCNTT) - Theo thông tin từ VNNIC, ngoài Công ty cổ phần DOT VN, nhiều nhà đăng ký khác như INET, GMO RUNSYSTEM, PA Việt Nam… đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị để sớm cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt cộng đồng vào ngày 15/4/2017.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, theo Thông tư 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2017, tên miền tiếng Việt đã chính thức được thu phí duy trì sử dụng.

Cụ thể, lệ phí đăng ký tên miền là 0 đồng và phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu đảm bảo bù đắp chi phí quản lý (20.000 đồng/tên miền/năm), không nhằm mục đích thương mại, thể hiện rõ quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam ưu tiên đưa thông tin thuần Việt trên Internet, nâng giá trị và vị thế của tên miền tiếng Việt tương đương với tên miền truyền thống.

Các dịch vụ giá trị gia tăng khác do Nhà đăng ký cung cấp, khách hàng thỏa thuận sử dụng với Nhà đăng ký.

Cũng theo thông tin từ VNNIC, ở thời điểm hiện tại, hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt áp dụng chuẩn giao thức EPP theo mô hình cơ quan quản lý - nhà đăng ký đã được VNNIC hoàn thiện, vận hành. Hệ thống này sẽ hoạt động song song với hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền không dấu và sẵn sàng tiếp nhận các tác nghiệp đối với tên miền tiếng Việt từ các Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Như vậy, việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt thay vì đăng ký tại VNNIC như trước đây, chủ thể đăng ký tên miền tiếng Việt sẽ được đăng ký và duy trì tại hệ thống các nhà đăng ký tương tự như tên miền truyền thống.

Theo nhận định của VNNIC, tên miền tiếng Việt đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng Internet cũng như các Nhà đăng ký. Nhiều Nhà đăng ký tên miền đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống với mong muốn sớm thực hiện cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì đối với tên miền tiếng Việt tại đơn vị mình. Sự tham gia của các Nhà đăng ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ thể có thể dễ dàng lựa chọn đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt nếu đơn vị đó đáp ứng được các yêu cầu về dịch vụ.

Để tạo môi trường cạnh tranh trong quá trình cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt giữa các Nhà đăng ký, đòi hỏi các Nhà đăng ký phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.

Trước mắt, VNNIC chỉ mở cửa cho các Nhà đăng ký đáp ứng được các yêu cầu về hệ thống kỹ thuật có thể thực hiện các tác nghiệp về tên miền tiếng Việt. Còn trong thời gian tới, tất cả các Nhà đăng ký sẽ phải hoàn thiện hệ thống, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật để tiếp quản việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt khi chủ thể có nhu cầu.

Thời điểm hiện tại, theo VNNIC, ngoài Công ty cổ phần DOT VN - Nhà đăng ký đã cung cấp tên miền tiếng Việt trong giai đoạn trước, nhiều nhà đăng ký khác như INET, GMO RUNSYSTEM, PA Việt Nam… đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị để sớm cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt ra cộng đồng vào ngày 15/4 sắp tới. “Sự đồng loạt tham gia vào thị trường tên miền tiếng Việt của các Nhà đăng ký sẽ hứa hẹn một thị trường tên miền tiếng Việt sôi động và người sử dụng sẽ có nhiều sự lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt khi có nhu cầu”, đại diện VNNIC nhấn mạnh.

Tên miền tiếng Việt được VNNIC cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Bắt đầu từ ngày 28/4/2011, VNNIC chính thức mở cấp phát tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí cho cộng đồng. Sau gần 6 năm mở đăng ký tự do miễn phí, đến nay tổng số tên miền tiếng Việt tồn tại trên hệ thống là  994.395 tên miền, trong đó số tên miền tiếng Việt đang được sử dụng là 288.301 tên miền.

Theo ICT

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây