SharePoint
Liên kết web
 
 

Angola sang Việt Nam tìm đối tác đầu tư vào lĩnh vực viễn thông - CNTT

14/03/2017 08:58
(TTCNTT) - Ông José Cavarlho de Rocha - Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola cho biết muốn mời các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sang đầu tư tại quốc gia này để cho nhiều người dân có cơ hội được sử dụng các dịch vụ viễn thông và CNTT.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp ông José Cavarlho de Rocha - Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola

Ngày 13/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp ông José Cavarlho de Rocha - Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola.

Phát biểu tại buổi tiếp này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam coi lĩnh vực CNTT - TT là mũi nhọn để phát triển đất nước. Trong 31 năm qua, từ khi đổi mới ngành viễn thông, Việt Nam phát triển mạnh từ thị trường độc quyền sang thị trường cạnh tranh mạnh mẽ. Doanh thu viễn thông của Việt Nam đạt tổng doanh thu 16 tỷ USD.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hạ tầng viễn thông Việt Nam phát triển mạnh, có 5 mạng di dộng và đã phủ sóng đến 95% diện tích của Việt Nam. Số thuê bao di động Việt Nam lên đến 131 triệu thuê bao/92 triệu dân. Việt Nam có 50 triệu dân được sử dụng Internet. Tháng 10/2016, Việt Nam đã cấp phép 4G cho 4 nhà mạng và 4G đang phát triển khá nhanh. Cùng với viễn thông, công nghiệp CNTT của Việt Nam cũng phát triển mạnh. Trong những năm qua, Việt Nam đã tạo cơ chế tốt thu hút các nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn CNTT hàng đầu trên thế giới đã đầu tư vào ở Việt Nam như: Samsung, Intel, Microft… Hiện Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam có tầm cỡ quốc tế.

“Viettel là minh chứng cho sự phát triển của doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam. Viettel đã đầu tư ở 10 nước. Viettel đầu tư sang một số nước ở Châu Phi và có chú ý đến thị trường Angola. Ngoài Viettel, VNPT và MobiFone và các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tiến hành đầu tư và chuẩn bị đầu tư ra thị trường nước ngoài… Chính phủ Angola đang thực hiện kêu gọi đầu tư. Tôi tin rằng, nếu được tạo điều kiện thuận lợi thì các tập đoàn lớn của Việt Nam như: Viettel, VNPT, MobiFone, FPT sẽ là đối tác tin cậy của Angola”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Phát biểu tại buổi tiếp này, ông José Cavarlho de Rocha cho biết, hiện Chính phủ Angola đã cấp phép hoạt dộng cho 3 nhà mạng hoạt động đa dịch vụ. Thông qua chính sách đổi mới phát triển thị trường viễn thông, Angola đã phủ sóng khắp đất nước. Với số dân 25 triệu dân có 14 triệu thuê bao, Angola đang nỗ lực đầu tư công để nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông bằng việc xây dựng 20.000 km cáp quang dến 18 tỉnh thành của Angola và kết nối 2 tuyến cáp quang quốc tế đến Châu Âu.

“Vì lý do nội chiến nên đến 2012 chúng tôi mới dành độc lập, vì vậy nhiều vùng đất còn có bom mìn và vẫn còn khó khăn đầu tư vào viễn thông. Chúng tôi đã có buổi làm việc với Viettel và đánh giá cao hoạt động của tập đoàn này. Tôi hy vọng, sau buổi làm việc này chúng ta sẽ tìm ra con đường để cùng nhau phát triển”, ông José Cavarlho de Rocha nói.

Ông José Cavarlho de Rocha - Bộ trưởng Bộ Viễn thông và CNTT Angola

Trước đề nghị này của phía Angola, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, trước mắt hai nước hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước với nhau. Việt Nam có thế mạnh về viễn thông - CNTT, đào tạo nguồn nhân lực, an toàn thông tin. Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam và hy vọng phía Angola hỗ trợ cho các doanh nghiệp viễn thông ở Việt Nam đầu tư vào Angola. Việt Nam cũng rất mong muốn đưa các chuyên gia hàng đầu về viễn thông - CNTT của Việt Nam sang Angola làm việc. Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ và tích cực ủng hộ nhau trên các diễn đàn và các tổ chức quốc tế.

Ông José Cavarlho de Rocha tọa đàm với Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và các doanh nghiệp ICT Việt Nam.

 

Buổi chiều ngày 13/3/2017, ông José Cavarlho de Rocha đã có buổi tọa đàm với Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và các doanh nghiệp ICT Việt Nam. Thứ trưởng Phan Tâm cho rằng, các doanh nghiệp viễn thông - CNTT của Việt Nam sẽ tích cực đầu tư vào Angola. Thế nhưng, phía Angola cũng cần đưa ra những dự án cụ thể mà các doanh nghiệp có thể đầu tư.

Tại buổi tọa đàm này, ông José Cavarlho de Rocha cho biết: “Hiện Angola có 2 nhà cung cấp di động và 3 nhà cung cấp cố định. Tuy nhiên, chúng tôi thấy cần thay đổi loại hình cung cấp dịch vụ để đáp ứng dược nhu cầu thay đổi của đất nước. Chúng tôi cần thay đổi luật để các nhà đầu tư thuận lợi hơn khi đầu tư vào đất nước chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm nhà đầu tư tiềm năng. Đây là lý do chúng tôi đến Việt Nam. Chúng tôi thấy Việt Nam đã đầu tư và có hiệu quả cao tại một số nước Châu Phi. Hy vọng trong cuộc đối thoại này, các doanh nghiệp của Việt Nam có thể đầu tư vào Angola. Tôi hy vọng người dân của chúng tôi sẽ ngày càng sử dụng được nhiều dịch vụ viễn thông – CNTT”.

Tại cuộc tọa đàm này, ông Tô Cường, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết, hiện VNPT cung cấp tất cả các sản phẩm CNTT trên thị trường Việt Nam. Angola là thị trường có nhiều tiềm năng, vì vậy VNPT muốn đầu tư các dịch vụ viễn thông CNTT tại quốc gia này. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc MobiFone thì cho biết, hiện MobiFone có 40 triệu thuê bao di dộng trên toàn quốc. Đến năm 2014 đã tái cấu trúc để trở thành tổng công ty đa dịch vụ với 4 trụ cột chính là viễn thông, truyền hình, bán lẻ và đa dịch vụ. Đại diện MobiFone cũng đã giới thiệu giải pháp Bigdata và giải pháp quản lý bán hàng MSALE để có thể hợp tác với các doanh nghiệp của Angola.

Đại diện cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin, ông Hoàng Trung Kiên, Phó tổng giám đốc FPT Telecom cũng bày tỏ mong muốn tìm cơ hội hợp tác với Angola. “FPT đã triển khai các giải pháp CNTT tại Việt Nam và thị trường nước ngoài. Hiện FPT có hơn 10.000 chuyên gia phần mềm phục vụ cho nhiều khách hàng lớn trên thế giới. Angola là nước xuất khẩu dầu khí và FPT cũng có kinh nghiệm cung cấp giai pháp CNTT cho các công ty dần khí tại Việt Nam và một số công ty trên thế giới. Vì vậy, FPT có thể cung cấp giải pháp CNTT cho các công ty dầu khí tại Angola”, ông Hoàng Trung Kiên nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, Misa đã giới thiệu các sản phẩm kế toán và quản lý doanh nghiệp và mong muốn được hợp tác đầu tư để đưa các sản phẩm này vào Angola.

 
 

Thái Khang

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây